Một số thuật ngữ trong lĩnh vực tim mạch

Tim mạch là bệnh phức tạp, có tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay, số người mắc bệnh tim mạch ngày một tăng nhưng các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này có nhiều người không hiểu. Thầy thuốc Việt Nam xin giới thiệu tới bạn đọc một số thuật ngữ thường gặp.

  1. Chụp Xquang mạch vành nhằm mục đích gì?

Các động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim. Chúng có thể bị nghẽn tắc do sự tích tụ của cholesterol. Điều này có thể làm giảm dòng chảy của máu vào tim. Nếu một cục máu hình thành, làm nghẽn tắc hoàn toàn dòng chảy của máu qua động mạch đó sẽ dẫn đến cơn đau tim.

Chụp X-quang động mạch vành là một xét nghiệm X-quang đặc biệt. Chụp X-quang được tiến hành để tìm xem các động mạch vành có bị nghẽn tắc hay không, nghẽn tắc ở đâu, nghẽn tắc nặng hay nhẹ.

Chụp X-quang mạch máu giúp bác sĩ áp dụng thủ thuật y khoa nào phù hợp.

2. Đặt stent là gì?

Điều trị tim mạch bằng cách đặt stent mạch vành
Đặt stent động mạch

Đặt stent động mạch không còn là kỹ thuật mới mẻ và phức tạp.Stent là một ống lưới thép mỏng, được đặt vào trong lòng động mạch thật nhẹ nhàng cho người bệnh nhằm tạo ra một giá đỡ để lòng mạch, vốn chít hẹp do xơ vữa, được thông thoáng trở lại.

Stent được đưa vào mạch máu bằng nội soi. Thiết bị nội soi có gắn quả bóng cũng được đưa vào động mạch qua đường này, khi đến vị trí tắc thì bơm cho bóng phồng lên làm dẹt mảng xơ vữa, khiến lòng mạch rộng ra cho máu lưu thông, sau đó đặt stent.

Phương pháp này cho hiệu quả điều trị cao. Vết chích rất nhỏ nên người bệnh có thể nhanh chóng đi lại bình thường.

Hiện nay, 80% các trường hợp tắc động mạch được chỉ định đặt stent và 20% còn lại phải mổ mở. Khoảng 99,5% các ca đặt stent thành công.

3. Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tim?

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tim là phẫu thuật mổ tim. Phẫu thuật này dùng các đoạn mạch máu để nối vòng qua – hay là “bắc cầu” các đoạn động mạch vành tim bị nghẽn tắc. Sau phẫu thuật, máu có thể chảy qua các mạch máu mới đến các cơ tim như bình thường.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch

Phẫu thuật được tiến hành ra sao?

  • Bác sĩ sẽ lấy một mạch máu từ ngực hay chân của bệnh nhân.
  • Một đầu được nối với động mạch chủ (là động mạch lớn từ tim bệnh nhân đi ra) và đầu kia được nối với động mạch vành dưới chỗ nó bị tắc nghẽn.
  • Sau phẫu thuật, máu có thể chảy qua con đường mới này để vào tim.

Nguyên nhân các động mạch tim bị nghẽn tắc?

Theo thời gian, các chất béo, cholesterol và các chất khác có thể tích tụ trong các thành động mạch hình thành một mảng. Khi mảng vỡ ra và một cục máu hình thành, dòng máu chảy về tim bị nghẽn tắc và có thể dẫn tới chứng tức ngực gọi là chứng đau thắt và đau tim

Mỗi năm, có khoảng 427.000 cuộc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận