Mùa đông có cần dùng kem chống nắng?

Tác dụng của kem chống nắng ngày càng được phổ biến rộng rãi. Hiểu biết về kem chống nắng trong việc chống lại  tác hại của ánh sáng mặt trời ngày ngày càng quan trọng. Sử dụng kem chống nắng là điều bắt buộc trong mùa hè nhưng liệu mùa đông có cần dùng kem chống nắng không lại là một câu hỏi lớn mà không ít người người quan tâm.

1. Tác dụng của kem chống nắng

Thành phần năng lượng cao nhất của bức xạ mặt trời là tia cực tím UV B. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây cháy nắng. Tuy nhiên, một số người có thể bị tổn da bởi cả tia UV A và ánh sáng khả kiến. Tia cực tím là ánh sáng không nhìn thấy. Mật độ tia cực tím cao nhất vào 9h-15h hàng ngày. Kem chống nắng, phụ thuộc vào cơ chế của từng loại, mà có tác dụng chống lại những tổn thương mà ánh sáng mặt trời gây ra.

Cơ chế tác dụng mỗi loại kem chống nắng

Kem chống nắng bôi tại chỗ được chia thành 2 loại: hữu cơ (hóa học) và vô cơ (vật lý). Kem chống nắng vật lý thường có thành phần chính là titanium dioxide và kẽm oxid. Lớp hợp chất này tạo thành một bề mặt phản xạ và phân tán tia UVB, UVA và cả ánh sáng khả kiến. Cơ chế là tạo thành một hàng rào các hạt kim loại trơ là kẽm và titan và không để ánh sáng xuyên xuống các lớp da. Đặc điểm của kem chống nắng vật lý dễ nhận ra là lúc sử dụng sẽ là một lớp trắng phủ lên da. Điều này có thể là một ưu điểm cho những người da ngăm đen nhưng có thể là một khó chịu cho nam giới.

Mùa đông có cần dùng kem chống nắng?
Mùa đông có cần dùng kem chống nắng? – Ảnh Internet

Loại kem chống nắng  thứ hai là kem chống nắng hóa học. Cơ chế của loại kem chống nắng này là hấp thụ bức xạ cực tím và trả lại dưới dạng năng lượng hóa học bằng nhiệt năng hoặc ánh sáng.

Vì vậy, kem chống nắng chống lại các hậu quả mà ánh sáng mặt trời gây ra một cách có hiệu quả. Kem chống nắng giúp hạn chế các bệnh da ánh sáng như rám má, tàn nhang. Kem chống nắng làm chậm quá trình lão hóa da, nhăn da và làm giảm có ý nghĩa nguy cơ ung thư da.

2. Mùa đông có cần dùng kem chống nắng không?

Tia tử ngoại là ánh sáng không nhìn thấy, vì vậy, ngay cả khi không có nắng, mật độ tia tử ngoại cũng không hề giảm. Vào mùa đông,  tia UV B – nguyên nhân gây cháy nắng và ung thư da có thể giảm một chút nhưng tia UVA – thủ phạm gây lão hóa và tàn nhang, lại không có sự thay đổi đáng kể. Tác hại gây lão hóa và tàn nhang của ánh sáng vào mùa đông không khác so với mùa hè. Vì vậy, sử dụng kem chống nắng vào mùa đông là một điều bắt buộc.

Mùa đông có cần dùng kem chống nắng?
Mùa đông có cần dùng kem chống nắng, băn khoăn của rất nhiều người – Ảnh Internet

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo sử dụng kem chống nắng SPS ít nhất 30, mỗi 2-3h một lần, nhất là vào 9h-15h hàng ngày. Kem chống nắng cần được dùng ngay cả vào mùa đông, để hạn chế tối đa tác hại của ánh sáng mặt trời.

BS Hồ Phương Thùy

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận