Mụn trứng cá đỏ và cách điều trị

13/06/2018

Mụn trứng cá đỏ là một trong các loại mụn trứng cá khó điều trị. Cùng PGS.BS Huỳnh Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam tìm hiểu về bệnh lý mụn trứng cá đỏ. Biểu hiện, cách điều trị và dự phòng loại mụn này.

1. Mụn trứng cá đỏ là gì?

– Mụn trứng cá đỏ xuất hiện trên da hầu hết tất cả mọi người nhất là độ tuổi dậy thì loại mụn trứng cá xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, mụn rất khó chữa trị, thường xuất hiện ở độ tuổi trên 30 với triệu chứng da dễ lão hóa.

– Mụn trứng cá sưng đỏ xuất hiện khi có sự giãn nở mao mạch trên khuôn mặt của người bệnh. Lúc này mụn xuất hiện chủ yếu trên mặt, rất hiếm khi gặp ở hai tai, lưng, ngực…

– Nếu người bệnh không để ý và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như: sưng phù và biến dạng mặt, thậm chí dần dần mụn có thể lây lan lên vùng mắt ảnh hưởng đến thị lực vô cùng nguy hiểm.

– Triệu chứng điển hình ở những người bị mụn này là xuất hiện nhiều mụn nhỏ li ti và thường tập trung thành từng mảng và gây ảnh hưởng cả tới vùng da xung quanh khiến vùng này đỏ hơn. 

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/nhung-nguy-co-tiem-an-khi-dung-isotretinoin-dieu-tri-mun/

2. Biểu hiện khi bị mụn trứng cá đỏ  

Bệnh trứng cá đỏ thường gặp ở người đứng tuổi (30 – 50) tuy cũng có trường hợp gặp ở tuổi trẻ hơn. Mụn trên mặt là quá trình viêm mạn tính, dai dẳng, có lúc tiến triển tăng nặng, cũng có lúc thuyên giảm, chỉ có thể kiểm soát được bệnh nhưng hầu như không chữa khỏi.

Biểu hiện mụn trứng cá đỏ

Biểu hiện mụn trứng cá đỏ

– Biểu hiện: Ban đỏ hay đỏ bừng mặt có tính đối xứng  (dễ nhầm với đỏ da, cháy da do nắng), có cảm giác nh­ư bị  châm chích, kèm theo có sẩn, mụn mủ, giãn mạch, tăng sinh phì đại tuyến bã  thường tập trung ở má, trán, cằm và nửa dư­ới của mũi. Lâu ngày cánh mũi dày cộm, sần sùi, đỏ, to hơn mũi bình thư­ờng, gọi là mũi cà chua hay sư­ tử.

– Bệnh đ­ược phân thành 4 nhóm; nhóm có một số biểu hiện nổi bật trong các biểu hiện chung của bệnh mụn trứng cá đỏ nói trên:

 • nhóm erythematotelangiectatic (nổi bật có ban đỏ, giãn mao mạch),
 • nhóm papulopustula (nổi bật có sần mụn mủ)
 • nhóm phymatous (nổi bật có u da)
 • nhóm mụn trứng cá đỏ ở vùng mắt.

Tùy theo số lượng, nốt sần mụn mủ và mảng mà trong mỗi nhóm này còn chia ra nhẹ, vừa, nặng.

3. Cách trị mụn trứng cá đỏ

Kiểm soát bệnh bằng các liệu pháp dùng thuốc và không dùng thuốc để giảm các triệu chứng của mụn.

3.1. Liệu pháp dùng thuốc

Mỗi loại thuốc dùng tại chỗ hay thuốc dùng toàn thân chỉ làm giảm một số triệu chứng mà không làm giảm tất cả triệu chứng của mụn. Thầy thuốc căn cứ vào nhóm bệnh, triệu chứng nổi bật của nhóm bệnh đó mà chọn thuốc phù hợp.

3.2. Các thuốc dùng tại chỗ

 • Erythromycin đơn hay benzoyl peroxide phối hợp với clindamycin (kem trị mụn) hoặc erythromycin có hiệu quả tốt với mụn.
 • Metronidazol: Làm giảm ban đỏ, nốt sẩn, mụn mủ. Dung nạp tốt.
 • Acid azelaic: làm giảm chứng ban đỏ, nốt sần, mụn    mủ bằng hay hơn metronidazol nh­ưng không làm giảm đư­ợc chứng giãn mạch. Hiệu quả tốt hơn metronidazol như­ng gây kích thích, châm chích, ngứa ngáy, khô da.

3.3. Thuốc toàn thân (uống)

 • Kháng sinh nhóm tetreacyclin, doxycyclin: Làm giảm sần, mụn mủ.
 • Kháng sinh nhóm macrolid thế hệ mới (clarithromycin, azithromycin): Làm giảm đ­ược chứng ban đỏ, giãn mạch, sần, mụn mủ, phù nề, khống chế việc lan rộng bệnh.
 • Metronidazol: Làm giảm đư­ợc sẩn, mụn mủ như tetracyclin; giảm ban đỏ, giãn mạch, sẩn, mụn mủ, phù nề, khống chế việc lan rộng bệnh như­ dỉsulfiram. Tuy nhiên không dùng đư­ợc cho những ng­ười bệnh có các triệu chứng phụ hiếm gặp như bệnh thần kinh, co giật.

4. Cách chăm sóc da bị mụn

Nắng làm tăng mụn trứng cá đỏ

Nắng làm tăng mụn trứng cá đỏ

 • Rửa mặt đúng cách để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn trên da mặt.
 • Nắng làm tăng mụn trứng cá đỏ. Cần tránh tiếp xúc với nắng (không ra nắng vào những giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều).
 • Khi ra nắng cần đội mũ rộng vành, che kín vùng hay bị mụn, dùng kem chống nắng có chỉ số SPF =30. Khuyến khích dùng các mỹ phẩm làm mát da, mịn da, chống sạm.
 • Yếu tố sợ hãi, lo lắng, bối rối, stress dễ làm bùng phát mụn nặng thêm. Trong sinh hoạt, cần chú ý tránh những trạng thái này.

PGS.TS Huỳnh Văn Bá

PCT Hội Da liễu Việt Nam 

Trưởng Bộ môn Da liễu trường Đại học Y Dược Cần Thơ

 

(Visited 7.013 times, 16 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *