Ăn nấm lạ, 9 người ở Sơn La bị ngộ độc

Hướng dẫn sơ cứu tại chỗ một số ngộ độc thường gặp

 ♦ Hải sản: Thực phẩm ngon, bổ nhưng dễ bị ngộ độc

Sau hai giờ ăn canh nấu với loại nấm lạ màu trắng, 9 người bị đau đầu, nôn, đau bụng, đi ngoài, da xanh tái.

Loại nấm độc các bệnh nhân Sơn La đã ăn. Ảnh: Chi cục An toàn thực phẩm Sơn La

Ngày 5/6, anh Hạng Seo Lưu đến nhà chị Vừ Thị Ly chơi và hái nhiều cây nấm lạ màu trắng mọc sau nhà để nấu canh. Hai giờ sau khi ăn canh, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị.

Theo đại diện Chi cục An toàn thực phẩm Sơn La, 7 người bị ngộ độc nặng sau đó được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh, trong đó một bé gái một tháng tuổi. Các bệnh nhân được rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo đang là mùa mưa, nóng, ẩm cao thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Người dân tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng. Nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc), đặc biệt nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc, thì thường là nấm độc. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo nên khó nhận dạng nấm độc.

Nấm tươi loại ăn được mới hái nên nấu ngay, nếu để ôi hay dập nát nấm có thể hình thành độc tố gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

(Theo Vnexpress)

Gan lợn: chế biến không đúng rước độc vào người

  ♦ Chuyên gia mách bạn nhận biết thực phẩm tươi ngon, an toàn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận