Nano curcumin- tinh nghệ chữa lành vết thương và trị mụn hiệu quả

10/06/2021

Nano curcumin hay còn được gọi là tinh bột nghệ nano có nguồn gốc từ nghệ.  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác động có lợi của curcumin trên cơ thể con người như làm đẹp da, trị mụn, thúc đẩy quá trình lành thương,… Vậy nano curcumin tác dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1.Nano curcumin là gì?

Tinh bột nghệ thường có khả năng hấp thu thấp hơn nhiều lần so với nano curcumin

Tinh bột nghệ thường có khả năng hấp thu thấp hơn nhiều lần so với nano curcumin

Curcumin có nguồn gốc từ củ nghệ. Trong nghệ, curcumin chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 0,3%. Curcumin là hoạt chất thuộc nhóm curcuminoid. Nhờ hoạt tính sinh học tốt trên cơ thể người, curcumin được sử dụng trong nhiều loại dược phẩm, thực phẩm chức năng khác nhau.  Tuy nhiên, curcumin có một nhược điểm chính là kém hấp thu, độ tan trong nước rất thấp và dễ bị phân hủy. Điều này khiến hàm lượng curcumin thực tế hấp thu vào cơ thể rất nhỏ so với liều sử dụng.

Trải qua hàng thế kỷ nghiên cứu liên tục đổi mới và nỗ lực nhằm khắc phục những trở ngại của curcumin nguyên bản, công nghệ nano là một bước tiến vượt bậc. Công nghệ nano làm giảm kích thước curcumin chỉ còn khoảng từ 30nm-100nm. Nhờ kích thước nhỏ, nano curcumin có độ hòa tan trong nước gấp khoảng 7000 lần so với curcumin thông thường. Khả năng sinh dụng của nano curcumin trong cơ thể người có thể lên tới 95%. Trong khi đó, khả năng hấp thu của curmin nguyên bản là dưới 1%. Nhờ vậy, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ nano curcumin đã cho thấy các hiệu quả rõ rệt đối với sức khỏe.

2.Tác dụng của nano curcumin trong việc làm lành vết thương nhanh chóng

Quá trình lành thương bao gồm 3 giai đoạn: viêm, tăng sinh, sửa chữa.

Khi xuất hiện các vết thương, hệ thống miễn dịch của cơ thể được kích hoạt mạnh mẽ. Các tế bào miễn dịch như bạch cầu, đại thực bào,… di chuyển đến vị trí tổn thương để tiêu diệt vi khuẩn. Ở giai đoạn viêm, nano curcumin trên cơ thể có tác dụng giúp tăng sinh các bạch cầu trung tính và đại thực bào. Từ đó, cơ thể có khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm, nhiễm trùng vết thương mạnh mẽ hơn. Vết thương được kiểm soát viêm nhiễm từ đầu sẽ hạn chế sẹo hình thành.

Ở giai đoạn tăng sinh, tinh bột nghệ nano còn có tác dụng sản xuất thêm các nguyên bào sợi. Các nguyên bào sợi chuyển môi trường vết thương khỏi tình trạng viêm và tổng hợp các mô hạt. Từ đó, kích thích quá trình sản sinh một số lượng tế bào lớn để chữa lành vết thương.

3. Tác dụng của nano curcumin trong việc làm đẹp da, điều trị mụn

Tinh bột nghệ nano là chìa khóa giải quyết các vấn đề của da

Tinh bột nghệ nano là chìa khóa giải quyết các vấn đề của da

Ngoài tác dụng trong điều trị vết thương, tinh bột nghệ nano còn được nhiều chị em phụ nữ coi là thần dược cứu cánh làn da. Làn da bị oxy hóa lâu dài sẽ bị chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn, nám, tàn nhang, thâm, sẹo,… Với đặc tính chống oxy hóa mạnh, tinh bột nghệ nano ngăn chặn trực tiếp quá trình oxy hóa của da và kích thích các enzym chống oxy hóa của cơ thể hoạt động mạnh. 

Nano curcumin có tác dụng ức chế vi khuẩn P.Acne có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mụn và gây viêm. Nano curcumin còn có khả năng ức chế, phá hủy melanin gây thâm, sẹo. Từ đó trả lại làn da tươi sáng cho chị em.

Tinh bột nghệ nano tương đối an toàn và có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay các sản phẩm chứa nano curcumin rất đa dạng về mẫu mã và công nghệ sản xuất. Người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của nano curcumin khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết.

BS. Vũ Thị Anh Đào

(Visited 1.077 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *