Nano dây thìa canh – Vũ khí mới đẩy lùi tiểu đường

Dây thìa canh cho bệnh nhân tiểu đường đã được dùng rộng rãi từ những năm 2007 với đủ dạng bào chế khác nhau từ dược liệu thô, cao khô, viên nén, viên nang và cũng mang lại hiệu quả nhất định. Nhưng công nghệ ngày càng phát triển, các nhà khoa học cũng không ngừng nghiên cứu để cho ra các dạng bào chế ưu việt hơn. Mới đây, Viện Hàn lâm KH&CN VN đã công bố chế tạo thành công Nano Dây thìa canh, hiệu quả gấp 30 lần so với dây thìa canh thông thường.

Thông tin này được công bố trong hội thảo ” Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam và Viện Hàn lâm KH&CN VN tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam như GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, GS.TS Đào Văn Phan, Nguyên trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội và hàng chục cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về sự kiện.

GS.TS.BS. Nguyễn Khánh Trạch- Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam khai mạc hội thảo

1. Công dụng hạ đường huyết của dây thìa canh

Thành phần có tác dụng hạ đường huyết chính của dây thìa canh là acid gymnemic theo nhiều cơ chế khác nhau:

 • Ngăn chặn sự hấp thụ các phân tử glucose ở ruột:

Sự sắp xếp nguyên tử của các phân tử axit gymnemic tương tự như các phân tử glucose. Do đó, các phân tử này có thể lấp đầy vị trí thụ thể hấp thụ của glucose ở ruột từ đó ngăn chặn sự hấp thụ các phân tử đường của ruột, dẫn đến giảm mức đường trong máu.

 • Tăng Insulin máu:

Axit gymnemic trong dây thìa canh còn có tác dụng làm tăng Insulin máu bằng cách kích thích tăng tiết Insulin cũng như thúc đẩy tái tạo tế bào β đảo tụy, từ đó làm giảm đường huyết.

 • Tăng sử dụng glucose ở mô cơ, giảm tổng hợp glucose ở gan:
Cơ chế tác dụng hạ đường huyết của axit Gymnemic trong dây thìa canh

2. Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của dây thìa canh

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí MedlinePlus năm 2010.

58 bệnh nhân tiểu đường typ 2 Ấn Độ đã được đưa vào nghiên cứu và chia thành 2 nhóm.

Sau 3 tháng sử dụng 500mg dây thìa canh, đường huyết lúc đói (giảm từ 10.5 mmol/L xuống 9.0 mmol/L) và đường huyết sau ăn (giảm từ 15.2 mmol/L xuống 12.0 mmol/L), HbA1c cũng giảm từ 9.6% xuống 8.6%.

Đồng thời độ kháng Insulin cũng giảm, tái tạo tế bào beta đảo tụy tăng tiết Insulin.

Nghiên cứu cho kết quả nồng độ men gan giảm, cho thấy chức năng gan khỏe mạnh hơn và sử dụng dây thìa canh rất an toàn

3. Nhược điểm dây thìa canh: nhanh bị thải trừ, hiệu quả thấp nếu dùng dạng thường

Các bệnh nhân tiểu đường sử dụng cao dây thìa canh hay trà dây thìa canh vẫn không đạt được hiệu quả hạ đường huyết như mong đợi, bởi 3 nguyên nhân chính:

 • Chuyển hóa nhanh tại gan

Các Acid Gymnemic – thành phần chính trong Dây thìa canh khi thủy phân đều cho Gymnemagenin. Một nghiên cứu của Bera R1 và cộng sự, công bố năm 2016 đã chỉ ra Gymnemagenin có độ thanh thải cao. thời gian bán thải rất ngắn, chỉ khoảng 7 phút, và sinh khả dụng khá thấp chỉ khoảng 14% do bị chuyển hóa nhanh tại gan. Vì vậy, uống cao/viên Dây thìa canh, sau 35-40 phút sẽ không còn hiệu quả.

 • Hàm lượng hoạt chất Acid Gymnemic thấp

Các loại thảo dược thường chỉ chứa hàm lượng thấp những chất có hoạt tính sinh học như trong dây thìa canh chỉ có 5-8% hàm lượng hoạt chất Acid Gymnemic. Nên dùng dạng cao khô thường phải dùng liều cao và cho hiệu quả khá chậm.

 • 2 nhóm cũng có tác dụng hạ đường huyết là β-amyrin, lupeol không tan trong nước

2 nhóm hoạt chất này do không tan trong nước, khó hấp thu vào máu, sinh khả dụng chỉ 2% nên dùng dây thìa canh dạng sắc nước hay cao khô thì không phát huy được hiệu quả.

Vì vậy, để hiệu quả thì bệnh nhân phải dùng tới 500gr (nửa cân dây thìa canh khô) hoặc hơn chục viên dây thìa canh mỗi ngày, gây khó khăn trong việc tuân thủ của bệnh nhân và có nguy cơ gây tụt đường huyết ngay sau khi uống.

4. Viên nano dây thìa canh MPsuno – hiệu quả vượt trội gấp 30 lần dây thìa canh thường

Hạ đường huyết bởi nhiều cơ chế, đa tác dụng, nhưng dây thìa canh lại mất tác dụng rất nhanh trong cơ thể. Khắc phục những nhược điểm đó, nhà khoa học Bá Thị Châm – đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm chiết xuất chọn lọc, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học Chitosan để bào chế thành công Nano dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam, chuyển giao thành viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

4.1. Ưu điểm của viên Nano dây thìa canh MPsuno

Công nghệ nano là một phương pháp tiên tiến nhất, giúp tăng độ tan, hấp thu tốt vào máu nhờ đó làm tăng hiệu quả của thảo dược

Trong viên nano dây thìa canh MPsuno, Thạc sỹ Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ tạo hạt nano sinh học bằng chất mang Chitosan, lấy từ vỏ tôm cua, rất an toàn, tăng hiệu quả lên gấp 30 lần so với dây thìa canh thông thường nhờ các ưu điểm

 • Cải thiện độ tan, giúp hoạt chất hấp thu tối đa vào máu
 • Tăng độ bền của hạt nano: tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học
 • Giải phóng hoạt chất từ từ: Nâng cao thời gian lưu thông của hoạt chất trong máu, kéo dài tác dụng, không gây hạ đường huyết đột ngột
 • Hướng đích chọn lọc thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động do tạo ái lực với đích tác dụng trong cơ thể như enzym Alpha-glucosidase.
 • Tận dụng màng bao Chitosan: hạn chế hấp thụ chất béo, như nam châm hút mỡ, đào thải ra khỏi cơ thể

4.2. Nghiên cứu chứng minh tính ưu việt của Nano Dây thìa canh

Nghiên cứu của Ravichandiran V. và cộng sự thực hiện vào năm 2019 tại Ấn Độ cho thấy, các công thức Nano Chitosan giúp Acid Gymnemic được giải phóng từ từ, đồng thời duy trì nồng độ hoạt chất ổn định suốt 24 giờ. Nhờ đó, dạng bào chế Nano Chitosan đã khắc phục những nhược điểm của Acid Gymnemic, giúp nâng cao sinh khả dụng và hoạt tính kiểm soát đường huyết, giảm mức liều cần sử dụng.

MPSUNO –  NANO DÂY THÌA CANH ĐẦU TIÊN DO VIỆN HÀN LÂM KH&CN VN BÀO CHẾ

MPSUNO là sản phẩm ĐẦU TIÊN, DUY NHẤT chứa NANO DÂY THÌA CANH, hiệu quả gấp 30 LẦN dây thìa canh, được nghiên cứu bài bản từ viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, đề tài nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo cao quý.

5 ưu điểm vượt trội của viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

 • Nano Dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần so với Dây thìa canh, kết hợp cùng Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin.
 • Sản phẩm duy nhất được Bộ y tế cấp phép có tác dụng hỗ trợ tăng tiết insulin, khôi phục cơ chế giảm đường huyết tự nhiên của cơ thể
 • Bào chế bởi 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc , Lên men làm giàu hoạt chất, Tạo hạt Nano sinh học
 • Thành tựu 20 năm của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, được trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017
 • Kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả liên hệ tổng đài miễn cước 1800 2004.

Tham khảo:

 1. Gulab T. et al. Gymnema sylvestre: An Alternative Therapeutic Agent for Management of Diabetes.Pharmaceutical Science & Technology Today, 2012.
 2. Kumar S. N et al. An open label study on the supplementation of Gymnema sylvestre in typ 2 diabetics. Journal of Dietary Supplements, 2010.
 3. Shanmugasundaram E. R. B. et al. Use of Gymnema sylvestre leaf extract in the control of blood glucose in Insulin-dependent diabetes mellitus. Journal of Ethnopharmacology, 1990, 30(3), 281–294.
 4. Udani J., Hardy M. L. Gymnema sylvestre for the Treatment of Diabetes — How Sweet It Isn’t.Relias Media, 2005.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận