Nattokinase có tác dụng gì với cục máu đông và đột quỵ não?

Theo nhiều nghiên cứu, enzyme nattokinase có tác dụng phá tan cục máu đông, ngăn ngừa và cải thiện đột quỵ não, là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay! Để rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cục máu đông – Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não

Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm vụ gần như đối lập, một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu máu đông không đúng lúc và gây ra sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch, chúng có thể di chuyển và cản trở dòng chảy của máu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não. Đây chính là “thủ phạm” hàng đầu gây đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não.

Cơ chế hình thành và gây đột quỵ não của cục máu đông

Cục máu đông được hình thành khi có sự tổn thương lòng mạch, khi đó các yếu tố đông máu và tiểu cầu sẽ được kích hoạt. Các tiểu cầu sẽ tập trung tại vị trí chảy máu để tạo nút bao quanh vết thương. Sau đó, những tiểu cầu này được kết dính với nhau nhờ sợi fibrin được tạo ra trong quá trình hoạt hóa các yếu tố đông máu.

Những tiểu cầu đến trước sẽ phóng thích chất hóa học thu hút các tiểu cầu khác tạo ra cục máu đông bền vững và ngăn chặn tình trạng chảy máu diễn ra. Khi vết thương được chữa lành, các sợi fibrin sẽ tự hòa tan, giải phóng tiểu cầu quay trở lại mô máu bình thường.

Hơn 80% số ca đột quỵ não do cục máu đông gây ra
Hơn 80% số ca đột quỵ não do cục máu đông gây ra

Tuy nhiên, khi cục máu đông xuất hiện ở não thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến người bệnh bị đột quỵ não. Nghiên cứu cho thấy, cục máu đông gây đột quỵ não với 2 dạng chính. Đó là:

– Đột quỵ não do huyết khối khi cục máu đông hình thành trực tiếp tại não, những động mạch này có thể tích tụ chất béo, mảng bám lâu ngày dẫn đến lòng mạch máu hẹp dần hoặc nứt vỡ các mảng xơ vữa gây tắc mạch, làm hạn chế hoặc mất hoàn toàn sự lưu thông dòng máu.

– Đột quỵ não tắc mạch là khi cục máu đông hình thành ở các bộ phận khác trong cơ thể, thường là tim và di chuyển đến não. Biểu hiện thường gặp là nhịp bất thường ở hai buồng phía trên của tim (rung nhĩ), có thể làm hình thành cục máu đông.

Hậu quả khi cục máu đông gây đột quỵ não

Cục máu đông thường chạy lên não mà ít đến các vị trí khác là bởi 2 động mạch cảnh ở hai bên cổ có áp lực dòng máu chảy lên rất mạnh để cung cấp máu cho não. Khi lên não, thông thường cục máu đông sẽ làm tắc những mạch máu lớn, gây ra tình trạng nhồi máu não với vùng thiếu máu và chết não rất rộng.

Khi đó, người bệnh thường có những biểu hiện như: Thị lực giảm, mắt mờ, chân tay yếu, khó nói chuyện và giao tiếp, đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi,… Nếu không được phát hiện và để lỡ mất “thời gian vàng” người bệnh đột quỵ có thể phải hứng chịu nhiều biến chứng nguy hiểm như: Liệt vận động, méo miệng, nói ngọng, suy giảm nhận thức,… thậm chí là tử vong.

Cục máu đông thường gặp ở những đối tượng nào?

Cục máu đông có thể xuất hiện ở bất cứ ai, tuy nhiên những người dưới đây sẽ có nguy cơ cao hơn cả:

 • Người huyết áp cao, xơ vữa động mạch
 • Người bị bệnh tim mạch: Suy tim, rung nhĩ, mạch vành,…
 • Người bệnh tiểu đường, mỡ máu
 • Người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng nhiều chất kích thích: Rượu, bia,…

Tỷ lệ xuất hiện cục máu đông ở những đối tượng này cao hơn nhiều so với người bình thường, do đó cần có những biện pháp giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ này, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

TPBVSK Nattokinase giúp làm tan cục máu đông và khắc phục đột quỵ não như thế nào?

Từ việc xác định cục máu đông là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ não, trong suốt những năm qua, các chuyên gia trên thế giới đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm phương pháp phòng ngừa và phá tan cục máu đông.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, GS người Nhật Hiroyuki Sumi, Viện trưởng Viện Sinh hóa, huyết học Chicago (Mỹ) đã nghiên cứu trên 200 loại thực phẩm ở các nước khác nhau để tìm ra thành phần có tác dụng ngăn cản và làm tan cục máu đông. Cho tới năm 1987, ông đã công bố nghiên cứu trong Natto, món ăn truyền thống của người Nhật được làm từ đậu tương lên men, có một hoạt chất giúp phá sợi tơ huyết rất mạnh và đặt tên là nattokinase. Sự phát hiện ra enzyme nattokinase được coi là bước đột phá trong y học giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và cải thiện di chứng của đột quỵ não.

Enzyme nattokinase giúp phòng ngừa và cải thiện các di chứng sau đột quỵ não
Enzyme nattokinase giúp phòng ngừa và cải thiện các di chứng sau đột quỵ não

Cụ thể, khi nattokinase đi vào cơ thể sẽ cho tác dụng:

 • Trực tiếp làm tiêu sợi fibrin và kích thích cơ thể tăng cường sản sinh plasmin (enzyme nội sinh trong cơ thể, có tác dụng phân hủy fibrin) nên có thể ngăn ngừa và làm tan cục máu đông, giải phóng tiểu cầu, giải tỏa những vùng lưu thông máu bị tắc nghẽn. Theo nghiên cứu, tác dụng tiêu sợi huyết của nattokinase cao gấp 4 lần so với plasmin.
 • Bên cạnh đó, nattokinase còn làm giảm độ kết dính tiểu cầu, giảm độ nhớt máu, tăng cường tuần hoàn, ổn định huyết áp, phòng ngừa và cải thiện di chứng sau đột quỵ não như: Liệt nửa người, méo miệng, suy giảm trí nhớ,…

Ngoài nghiên cứu của GS. Hiroyuki Sumi, tác dụng của nattokinase đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, cụ thể:

 • Năm 1995, một nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm Nghiên cứu Công nghệ sinh học và JCR Pharmaceuticals của Kobe, Nhật Bản đã thử nghiệm hiệu quả của nattokinase trong việc giảm huyết khối động mạch cảnh trên chuột. Một số chuột được tiêm huyết khối ở động mạch cảnh, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não. Ba enzym là Nattokinase, plasmin và elastase được dùng để thử nghiệm trên chuột. Elastase cho thấy không mở lại các động mạch bị chặn. Nhóm ăn Plasmin cho thấy lưu thông phục hồi 16% sau một giờ. Còn nhóm ăn Nattokinase cho thấy phục hồi 62% lưu thông trong cùng khoảng thời gian. Kết quả này giúp nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Các kết quả cho thấy các khả năng tiêu fibrin của nattokinase là mạnh hơn so với plasmin hoặc elastase trong cơ thể”.
 • Năm 2003, Long – Flite trong một thí nghiệm mù soát ngẫu nhiên thực hiện bởi Cesarone, et al, Nattokinase và giả dược đã được trao cho các tình nguyện viên trước khi lên một chuyến bay 7-8 giờ. 7 trong số 92 người trong nhóm dùng giả dược cho thấy cục máu đông hình thành. Không ai trong số 94 người trong nhóm sử dụng nattokinase hình thành cục máu đông. Điều này chứng tỏ khả năng phòng ngừa sự hình thành cục máu đông của nattokinase

Qua vô vàn các nghiên cứu chứng minh tác dụng và thực tế quá trình sử dụng cho thấy, nattokinase đã mở ra một hướng đi mới giúp người bệnh tai biến có thêm hy vọng trong quá trình cải thiện bệnh.

Giải pháp hỗ trợ điều trị đột quỵ não nhờ sản phẩm thiên nhiên chứa nattokinase

Với những ưu điểm mà nattokinase mang lại, các chuyên gia hàng đầu tại nước ta đã nghiên cứu và cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes. Nattospes  là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có chứa thành phần chính nattokinase chuyên biệt cho người đột quỵ não, người có nguy cơ bị đột quỵ (huyết áp, tim mạch, tiểu đường)…

Tác dụng của TPBVSK Nattospes đối với người bệnh đột quỵ não

Với thành phần chính là nattokinase, Nattospes đã đem tới công dụng:

 • Làm tan các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu.
 • Giúp phòng ngừa đột quỵ não do tắc mạch và các di chứng của nó.
 • Các bệnh liên quan tới cục máu đông: Viêm tắc động, tĩnh mạch; Bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
 • Hỗ trợ hồi phục sau đột quỵ não do tắc mạch.
Sản phẩm thiên nhiên Nattospes - Giải pháp cho người bị đột quỵ não
Sản phẩm thiên nhiên Nattospes – Giải pháp cho người bị đột quỵ não

Ra đời từ năm 2006, TPBVSK Nattospes trở thành sản phẩm thiên nhiên được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Y dược Quốc tế IMC trên dây chuyền công nghệ hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế với quy trình kiểm định chất lượng vô cùng nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y Tế. Bên cạnh đó, sản phẩm được tiếp thị bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu – Công ty uy tín hàng đầu trong việc tiếp thị sản phẩm nguồn gốc tự nhiên ở nước ta gần 20 năm qua.

Nattospes cũng là một trong rất ít các sản phẩm có thành phần chính nattokinase trên thị trường hiện nay được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (năm 2008), Bệnh viện Quân y 103 (năm 2008), Bệnh viện Bạch Mai (năm 2009), Bệnh viện Tuệ Tĩnh (năm 2018). Không những thế, Nattospes còn là một trong rất ít sản phẩm của Việt Nam được trang thông tin y khoa nổi tiếng nhất toàn cầu – PUBMED công nhận về tác dụng cải thiện đột quỵ não.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Nattospes an toàn cho người dùng
Kết quả nghiên cứu cho thấy Nattospes an toàn cho người dùng

Tác dụng của Nattospes được chuyên gia đánh giá cao và người dùng tin tưởng

Ra đời từ năm 2006, Nattospes đã có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhận được sự đánh giá cao từ phía chuyên gia và người dùng:

 • PGS.TS Nguyễn Minh Hiện chia sẻ: “Nattospes đã được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho thấy, ở những bệnh nhân kết hợp điều trị theo y học hiện đại với sử dụng sản phẩm Nattospes thì hiệu quả cải thiện các chức năng não và di chứng méo miệng, liệt nửa người… tốt hơn nhóm đối tượng không dùng Nattospes!”
 • Người dùng chia sẻ về tính hiệu quả của Nattospes sau khi sử dụng:

Xem thêm

4 câu hỏi khi sử dụng Nattospes cho người tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Với lợi thế là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa nattokinase hỗ trợ chuyên biệt cho người bệnh đột quỵ não, Nattospes đã và đang từng ngày giúp nhiều người bệnh phòng ngừa và khắc phục được những di chứng mà bệnh gây ra. Đừng ngần ngại chia sẻ những băn khoăn của bạn qua tổng đài 024. 38461530 – 028. 62647169. Điều này sẽ giúp bạn đẩy lùi được nỗi lo đột quỵ não mỗi ngày!

*Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Phương Ly

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận