Nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm

19/11/2018

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ăn sữa mẹ nhưng bé không tăng cân. Điều đó một phần do sữa mẹ bị loãng, bé hấp thu được ít chất dinh dưỡng. Vậy nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn là một trong những trăn trở của các bà mẹ bỉm sữa. Cùng tìm hiểu một số món ăn lợi sữa trong bài viết dưới đây.

1. Khái quát về hiện tượng mất sữa

Mất sữa là hiện tượng các tuyến sữa của mẹ ngưng tiết sữa, bầu ngực xẹp, nhũn và không thể vắt ra sữa cho bé. Tình trạng mất sữa có thể xảy ra đột ngột hoặc mất từ từ.

Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm- Cà rốt chính là một thực phẩm vàng

Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm- Cà rốt chính là một thực phẩm vàng (Ảnh internet)

Trong cà rốt chứa hàm lượng Vitamin A rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, ăn cà rốt còn có công dụng bổ sung thêm đường và tăng chất lượng sữa cho mẹ. Sử dụng cà rốt sẽ giúp cho mẹ có một dòng sữa thơm mát, giàu vitamin, khoáng chất và DHA. Là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả mẹ và bé.

2.2. Rau thìa là

Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm thì rau thì là chính là sự lựa chọn thông minh của các bà mẹ

Nếu bạn băn khoăn ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm thì rau thìa là chính là một sự lựa chọn thông minh (Ảnh internet)

Một loại rau được ưa chuộng của người dân Việt Nam. Các bậc ông bà cha mẹ hay rỉ tai nhau lợi ích của loại rau tuyệt vời này. Rau thì là nấu cháo hay sao khô để uống là cách giúp mẹ có dòng sữa đặc, thơm cho bé.

2.3. Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm vàng cho các bà mẹ sau sinh. Trong bí ngô có chứa hàm lượng Vitamin cao và nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà mẹ sau sinh.

Mẹ nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm- Bí ngô

Mẹ nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm- Bí ngô (Ảnh internet)

Bí ngô có thể chế biến thành những món canh, món súp thậm chí là sữa rất bổ dưỡng cho bà mẹ. Đồng thời còn giúp dòng sữa mẹ đặc và thơm cho bé bú.

2.4. Sữa gạo lứt

ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm

Sữa gạo lứt – Thức uống giúp sữa mẹ đặc và thơm (Ảnh internet)

Món sữa gạo thơm ngon được đông đảo chị em phụ nữ ưa thích, đồng thời cũng là một loại thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong gạo lứt chứa nhiều Vitamin B và các loại khoáng chất như natri, magie,…giúp cho dòng sữa mẹ đặc và thơm. Bạn có thể tự làm sữa gạo lứt tại gia hoặc mua tại các siêu thị. Uống hàng ngày để tăng chất lượng dòng sữa cho bé.

2.5. Bồ công anh

Một loại thảo dược đông y giàu vitamin B, protein và khoáng chất giúp sữa mẹ đặc và thanh mát hơn. Bồ công anh có thể đem phơi khô và sắc uống hàng ngày còn có công dụng chữa tắc sữa rất hiệu quả.

3. Cách chế biến và cách dùng một số món ăn lợi sữa

Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn có thể chế biến một số món ăn lợi sữa như sau:

3.1. Chế biến chân chó cho mẹ lợi sữa

ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm

Cháo chân chó giúp mẹ lợi sữa sau sinh (Ảnh internet)

Nhiều mẹ bầu sau sinh thắc mắc ăn chân chó có nhiều sữa không? Câu trả lời là rất lợi sữa nhé. Đây là món ăn mà ông bà ta thường truyền tai nhau bồi bổ cho mẹ sau sinh. Cách chế biến cũng khá đơn giản.

Bước 1: Chân chó mua về, đem thui vàng, dùng dao khứa vài đường cho dễ ngấm da vị. Gạo nếp và lá đinh lăng rửa sạch, để cho ráo nước. Có thể chặt chân chó thành những phần nhỏ để dễ ăn.

Bước 2: Đem lá đinh lăng cho vào nồi cùng 500ml đun sôi trong 15-20 phút.

Bước 3: Vớt lá đinh lăng ra ngoài, cho gạo nếp, chân chó vào nồi cùng một ít gia vị ninh nhừ. Có thể cho thêm một chút nước để phòng bị cháy, khét.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa một lần nữa, rồi bắc ra ăn lúc còn ấm nóng.

Chân chó là cực phẩm cho những bà mẹ ít sữa, đồng thời giúp dòng sữa thơm, đặc cho bé phát triển toàn diện.

3.2. Chế biến chân giò và đu đủ để lợi sữa cho mẹ

ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm

Chế biến chân giò hầm đu đủ cho mẹ lợi sữa sau sinh (Ảnh internet)

Chuẩn bị 500g chân giò, 1 quả đu đủ xanh, hành lá, mùi tàu, hành khô, gia vị, nước mắm, muối, bột ngọt.

Bước 1: Rửa sạch chân giò, chặt thành từng miếng, đem rửa sạch, cho vào nước đun sôi trong vòng 2 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, ngâm nước để chất nhựa tách ra cho khỏi đắng khi ăn. Cắt đu đủ thành miếng vừa đủ để ăn. Các gia vị khác như hành, mùi tàu,… rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Cho dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Đem chân giò vào đảo đều cho thịt săn rồi nêm thêm một chút nước mắm. Nêm nước sâm sấp ngập thịt, bột ngọt.

Bước 4: Đun nhỏ lửa để chân giò mềm nhừ, cho thêm đu đủ xanh vào. Khi đu đủ chín nhừ thì cho thêm hành lá, mùi tàu đun thêm khoảng 2 phút nữa là có thể thưởng thức được món canh bổ dưỡng thơm ngon.

3.3. Chế biến cháo chân dê bổ dưỡng cho mẹ nhiều sữa

ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm

Cháo chân dê là một món ăn lợi sữa các mẹ bầu nên ăn sau sinh (Ảnh internet)

Bạn chuẩn bị 4 cái chân dê, ½ bát gạo nếp, hạt sen, ý dĩ khoảng 20g mỗi loại. Sơ chế món cháo chân dê như sau

Bước 1: Khử mùi hôi của chân dê bằng cách đem thui vàng, rửa sạch. Có thể dùng ít rượu trắng hoặc gừng để khử mùi hôi của chân dê. Chặt chân dê thành từng miếng nhỏ hơn. Đem luộc chân dê cùng 500ml, thêm một ít gừng vào đun sôi rồi bỏ nước luộc đi. Cho nước khác vào để hầm. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Sau khi chân dê đã nhừ, bạn cho thêm gạo nếp cho vào ninh cùng chân dê. Rồi cho hạt sen, ý dĩ, thông thảo vào ninh cùng. Nêm gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này rồi.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 55 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *