Nên làm gì để phát hiện sớm ung thư vú?

Ung thư vú là loại ung thư khi khởi phát và ngay cả khi đang ở giai đoạn đầu là loại ung thư không có triệu chứng lâm sàng cũng như không gây cho bệnh nhân một triệu chứng báo động gì cả. Nhưng ngược lại nó là một loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm.

1. Khám sức khỏe định kỳ

Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, cần khám kiểm tra định kỳ vú và phụ khoa mỗi năm. Những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao thì 3 – 6 tháng khám một lần.

Nhũ ảnh là phương tiện tốt nhất để giúp chúng ta phát hiện sớm ung thư vú. Nó có thể phát hiện được ung thư vú ở giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng.

Người bệnh muốn được phát hiện sớm cần phải thực hiện các bước sau:

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú (ảnh internet)

Xquang tuyến vú được đề nghị chụp tầm soát cho các phụ nữ > 35 tuổi với nhịp độ như sau:

  • Chụp lần đầu tiên trong đời trong khoảng 35 – 39 tuổi.
  • Từ 40 – 49 tuổi, thực hiện một lần mỗi một đến hai năm tùy theo các yếu tố nguy cơ của người phụ nữ
  • Mỗi năm một lần cho các phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

xem thêm: Các giai đoạn của ung thư vú và biểu hiện của từng giai đoạn

2. Tự khám vú để phát hiện sớm ung thư vú

Được đề nghị thực hiện với mọi phụ nữ trên 20 tuổi. Phụ nữ nên khám ngực mình từ ngày thứ 8 của chu kỳ kinh hay sau khi sạch kinh với nhịp độ mỗi tháng một lần. Khi tự khám chị em sẽ biết tình trạng mỗi bên vú nên rất dễ nhận biết:

  • Đứng trước gương, ở trần, hai cánh tay buông xuôi hai bên hông, quan sát hai vú rồi đổi tư thế. Hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người tới trước. Quan sát cả hai vú để xem có gì thay đổi về kích thước của hai vú (một bên lớn hơn thường lệ, hoặc teo nhỏ lại). Quan sát da vú (da cam, da bị lõm xuống ở một vùng nào đó). Xem núm vú có bị kéo lệch hay tụt vào không. Ấn nhẹ núm vú xem có máu hay chất dịch tiết ra ở đầu núm vú không?
Tự khám vú giúp phát hiện sớm ung thư vú 
Tự khám vú giúp phát hiện sớm ung thư vú 
  • Nằm ngửa, kê gối hoặc khăn xếp lại dưới vai bên phải. Tay phải để sau ót, dùng các ngón tay trái (bàn tay phải xòa thẳng), nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn. Bắt đầu phần trên rồi đến phần dưới của vú. Cuối cùng là núm vú, nhằm tìm một cục u (khối u, khối bướu). Khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế lại. Nên sờ vùng nách hai bên để xem có u hoặc hạch nách không. Nếu tự khám đều đặn và thường xuyên sẽ phát hiện được những khối u nhỏ.

Tại các nước đang phát triển, các chương trình tầm soát được tiến hành bằng cách khám hàng loạt cho các phụ nữ khỏe mạnh > 35 tuổi, đã làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú lên đến 30%.

BS Trần Hoài

BV Ung Bướu Nghệ An

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận