“ Nếu được chọn lại, chắc chắn vẫn chọn nghề Y”

Tôi gặp chị vào một buổi chiều tháng 2, khi chị vừa rời tay khám một bệnh nhân mới. Vẫn nụ cười giản dị và thân thiện, vẫn bộ quần áo blouse quen thuộc, chị chính là Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Hải Yến – phụ trách khoa Nội tổng hợp, bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Nghề Y là ước mơ từ thuở bé

Năm lên 10 tuổi, chị phải vào nằm điều trị tại bệnh viện vì một trận sốt cao. Kể từ đó, chị nhận ra sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người và bắt đầu nuôi lớn trong mình ước mơ thành bác sĩ. Sau này, khi chứng kiến nỗi đau bệnh tật của những người xung quanh và sự mất mát của người nhà bệnh nhân khi người thân lìa đời, ý nghĩ “mình phải làm bác sĩ, phải tự chữa bệnh cho bản thân, gia đình” càng thôi thúc chị theo đuổi nghề Y.

Năm 1997, cô gái đôi mươi một mình khăn gói lên Hà Nội, quyết định bước chân vào cổng trường đại học Y Hà Nội, theo đuổi con đường thành bác sĩ. Sau 6 năm khổ luyện với những bài học trên giảng đường, những giờ học lâm sàng, những đêm trực đầy vất vả nhưng cũng đầy ắp kỷ niệm, chị tốt nghiệp và vào làm việc tại bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng bác sĩ Yến đã sớm khẳng định được năng lực chuyên môn. Năm 2011, chị được giao phụ trách khoa Nội tổng hợp, năm 2012  chị được ban lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện tiếp tục nâng cao tay nghề.

Hết lòng vì bệnh nhân, hết mình với đồng nghiệp

Trong suốt gần 20 năm làm nghề, bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, bác sĩ Yến đã giúp không biết bao nhiêu bệnh nhân vượt qua bệnh tật. Bệnh nhân luôn nhớ tới chị là một nữ bác sĩ tận tâm, nhiệt tình và thân thiện bởi chị coi họ như người thân trong gia đình mình. Cách chị khám, trò chuyện và đứng bên cạnh an ủi bệnh nhân có lẽ cũng giúp bệnh tật giảm được phần nhiều. Chị đã không ít lần trăn trở về hoàn cảnh người bệnh, làm thế nào để dùng những phương pháp điều trị đơn giản nhất, ít tốn kém nhất mà vẫn hiệu quả cho họ.

neu-duoc-chon-lai-chac-chan-van-chon-nghe-y
Bác sĩ Yến khám bệnh cho bệnh nhân.

Không chỉ hết lòng vì bệnh nhân, bác sĩ Yến còn hết mình với đồng nghiệp. Chị luôn quan tâm và lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của cấp dưới để động viên, chia sẻ kịp thời. Dù ở cương vị nào, chị cũng phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên, người cán bộ quản lý. Là người đi trước, chị đã dìu dắt, hướng dẫn tận tình cho nhiều bác sĩ mà minh chứng là một khoa Nội tổng hợp với những thầy thuốc trẻ có năng lực, trình độ và đầy tâm huyết.

“ Nếu được chọn lại, chắc chắn vẫn chọn nghề Y”

Tôi còn nhớ trong đợt dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội năm 2017, khoa Nội tổng hợp có ngày phải điều trị hơn 100 bệnh nhân. Số lượng nhân viên ít ỏi lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, chị khi đó không ngừng động viên bác sĩ, điều dưỡng cố lên, phải giữ vững sức khỏe và tinh thần để điều trị cho bệnh nhân. Sẽ không khó để bắt gặp người bác sĩ nhỏ nhắn ấy tại khoa lúc 7, 8 giờ tối. Khi đó tôi hỏi chị: “Nghề Y bạc, vất vả quá chị nhỉ? Nếu được chọn lại, chị có nghĩ mình sẽ chọn làm bác sĩ nữa không?”. Chị cười với đôi mắt sáng, trả lời tôi: “Cho đến bây giờ và có lẽ mãi sau này, nếu được lựa chọn lại, chị vẫn chọn nghề Y”.

Với sự tận tâm, trách nhiệm và tình yêu nghề của mình, nhiều năm liền bác sĩ Yến là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” của bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Năm 2017 chị cũng vinh dự được nhận giấy khen của hội Đông y Việt Nam. Tôi tin rằng với ngọn lửa nhiệt huyết vẫn đang cháy và lan tỏa như vậy, chị sẽ tiếp tục cống hiến tâm sức và trí tuệ để cùng tập thể cán bộ, công nhân viên bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân xem thêm tại https://thaythuocvietnam.vn/tin-tuc/

BS. Mai Ánh Điệp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận