Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của TPCN Kim Đởm Khang tại Viện 103

Năm 2013, nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả của TPCN Kim Đởm Khang trong hỗ trợ điều trị sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng” ở bệnh viện 103 đã được công bố tại Hội Nghị Gan mật toàn quốc. Kết quả nghiên cứu đã tạo tiếng vang lớn trong giới chuyên môn, giúp thầy thuốc và người bệnh có thêm lựa chọn để dự phòng tái phát sỏi hiệu quả hơn.

Nghiên cứu Kim Đởm Khang được báo cáo tại Hội nghị Gan mật toàn quốc 2013
Nghiên cứu Kim Đởm Khang được báo cáo tại Hội nghị Gan mật toàn quốc 2013

Bối cảnh nghiên cứu

Sỏi mật là bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ đáng kể trong các bệnh tiêu hóa phải can thiệp ngoại khoa. Có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật như phẫu thuật, tán sỏi, dùng thuốc làm tan sỏi mật, lấy sỏi nội soi… Trong đó nội soi mật tụy ngược dòng ERCP là phương pháp được nhiều thầy thuốc đánh giá cao, đặc biệt trong điều trị sỏi đường mật (sỏi ống mật chủ, sỏi gan).

Đáng tiếc là sau can thiệp tỷ lệ sót sỏi hoặc sỏi tái phát tương đối lớn. Điều này khiến người bệnh phải mổ đi mổ lại nhiều lần, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người bệnh cũng như gia đình của họ. Để giảm thiểu nguy cơ sỏi tái phát, rất cần các giải pháp điều trị củng cố sau can thiệp ERCP.

TPCN Kim Đởm Khang là sản phẩm hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật, giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép cho người bị sỏi mật, viêm túi mật, đường mật, người đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, người hay bị tái phát sỏi mật, người bị tăng men gan, viêm gan, ăn uống khó tiêu do ứ mật, gan nhiễm mỡ.

Theo y học cổ truyền, 8 thảo dược quý trong thành phần TPCN Kim Đởm Khang còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan, tăng lưu thông dịch mật và kháng khuẩn kháng viêm. Đây đều là các yếu tố tối cần thiết trong dự phòng sỏi mật tái phát. Vì vậy sản phẩm đã được nhóm nghiên cứu của khoa Tiêu hóa bệnh viện 103 chọn làm đối tượng nghiên cứu trong đề tài “Đánh giá hiệu quả của TPCN Kim Đởm Khang trong hỗ trợ điều trị sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng”.

TPCN Kim Đởm Khang - hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật
TPCN Kim Đởm Khang – hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Đối tượng nghiên cứu

Nghiên cứu TPCN Kim Đởm Khang được tiến hành trên các bệnh nhân sỏi mật đã được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng. Trong đó 63.3% bệnh nhân đã lấy hết sỏi bằng ERCP, 23.3% bệnh nhân thực hiện ERCP nhưng sót sỏi, 3,3% bệnh nhân không thể làm ERCP do sức khỏe không cho phép.

Các bệnh nhân này có nhiều loại sỏi khác nhau (sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật) với nhiều kích thước khác nhau (dưới 10mm hoặc trên 10mm). Sau khi can thiệp bằng ERCP, tất cả sẽ được sử dụng TPCN Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ngày trong 6 tháng. Định kỳ 1, 3, 6 tháng, bệnh nhân sẽ được thăm khám triệu chứng và siêu âm sỏi.

Kết quả nghiên cứu

Sau 6 tháng sử dụng TPCN Kim Đởm Khang, sức khỏe tất cả các bệnh nhân đều có sự cải thiện rất tích cực, không có bệnh nhân nào gặp tác dụng không mong muốn.

Tỷ lệ sỏi tái phát sau can thiệp ERCP giảm, rõ rệt nhất là ở nhóm bệnh nhân bị sỏi đường mật trong gan (giảm 33%).

Trong số các bệnh nhân còn sỏi, có 4 bệnh nhân sỏi nhỏ ở đường dẫn mật trong gan và 1 bệnh nhân sỏi túi mật sau 6 tháng siêu âm không thấy sỏi. Kết quả này một lần nữa khẳng định hiệu quả giúp bài sỏi mật của TPCN Kim Đởm Khang. Đặc biệt là với dạng sỏi khó bào mòn và dễ tái phát như sỏi gan.

Các triệu chứng lâm sàng cũng cải thiện rõ rệt trong quá trình sử dụng TPCN Kim Đởm Khang hỗ trợ. Chỉ có một số ít bệnh nhân vẫn còn bị đau hạ sườn phải, vàng da, tiểu vàng trong 1 tháng đầu. Nhưng sau 3 tháng, các triệu chứng này giảm rõ rệt. Đến tháng thứ 6, không có bệnh nhân nào có triệu chứng đau hạ sườn phải, sốt, vàng da, tiểu vàng hay biểu hiện của hiện tượng tắc mật.

Ngoài ra, chỉ số Bilirubin, men gan (GPT, GOT) – đại diện cho chức năng gan – cũng giảm tốt. Nhiều bệnh nhân, bilirubin, men gan về sát mức bình thường.

* Chỉ số Bilirubin bình thường là 3 – 17 μmol/l, men gan GPT 5-37 UI/l, GOT 5-40 UI/l.

Nghiên cứu đánh giá Kim Đởm Khang đã được đăng tải trên Tạp chí Gan mật năm 2012 và báo cáo tại Hội nghị Gan mật toàn quốc năm 2013.

Chủ nhiệm nghiên cứu – BS Dương Xuân Nhương – hiện đang là chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu hóa, Học viện Quân y – cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi đánh giá TPCN Kim Đởm Khang có tác dụng hỗ trợ bài sỏi mật và ngăn sỏi tái phát sau can thiệp ERCP tốt. Kết quả nghiên cứu là căn cứ xác đáng để các nhà chuyên môn và người bệnh có thể lựa chọn cho mình giải pháp kiểm soát bệnh sỏi mật một cách hiệu quả hơn”.

Xem thêm

[Review] TPCN Kim Đởm Khang có tốt không? Cách sử dụng, giá bán

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận