Ngộ nhận kiểm chứng lâm sàng và khảo sát: Người bệnh tim mạch “dễ mất tiền oan”

Sự nhầm lẫn hoặc đánh tráo khái niệm giữa kết quả kiểm chứng lâm sàng và kết quả khảo sát dù vô tình hay hữu ý cũng khiến người tiêu dùng nói chung và người bệnh tim mạch nói riêng hiểu lầm, chịu tổn thất về mặt kinh tế và sức khỏe khi quyết định mua một sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe).

Vì thế, người có bệnh tim mạch và người tiêu dùng cần trang bị kiến thức để phân biệt hai khái niệm này để đảm bảo bảo quyền lợi của chính mình, tránh “mất tiền oan”.

Phân biệt kiểm chứng lâm sàng và phương pháp khảo sát

Kiểm chứng lâm sàng

Kiểm chứng lâm sàng là phương pháp khoa học nhất, đáng tin cậy nhất để đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của một sản phẩm. (Ảnh: shutterstock)
Kiểm chứng lâm sàng là phương pháp khoa học nhất, đáng tin cậy nhất để đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của một sản phẩm. (Ảnh: shutterstock)

Kiểm chứng lâm sàng là các nghiên cứu được tiến hành trên người để đánh giá hiệu quả độ an toàn của một sản phẩm, một loại thuốc, phương pháp điều trị… Kết quả kiểm chứng lâm sàng được đánh giá không chỉ trên triệu chứng lâm sàng mà còn thông qua các chỉ số khách quan. Đặc biệt với thuốc và các phương pháp điều trị mới, không có phương pháp điều trị mới nào được phê duyệt sử dụng ở người mà không có thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

Quy trình kiểm chứng lâm sàng trải qua nhiều bước với những quy trình gắt gao, quy định khắt khe về kỹ thuật, chuyên môn, y đức và được thực hiện, kiểm soát cực kì chặt chẽ bởi các bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín có đủ trình độ. Vì thế, không phải công ty, sản phẩm nào cũng thực hiện được kiểm chứng lâm sàng.

Phương pháp khảo sát

Kết quả khảo sát mang tính định lượng và không chính xác 100%. (Ảnh: shutterstock)
Kết quả khảo sát mang tính định lượng và không chính xác 100%. (Ảnh: shutterstock)

Khảo sát (survey) là phương pháp sử dụng bảng hỏi (phiếu câu hỏi) để thu thập thông tin, dữ liệu từ một nhóm người tham gia (nhóm mẫu) phục vụ cho mục tiêu nghiên cứu. Từ những câu trả lời của người tham gia, dữ liệu sẽ được thống kê, phân tích để tìm ra những thông tin hữu ích, đưa ra kết luận nghiên cứu.

Thực tế, khảo sát là phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp và thường được sử dụng để phục vụ các phương pháp nghiên cứu định lượng. Độ chính xác của phương pháp này chưa cao do phụ thuộc hoàn toàn vào câu trả lời của người được khảo sát. Chỉ cần người khảo sát không trả lời chính xác và trung thực sẽ khiến cho kết quả khảo sát bị ảnh hưởng.

Vì sao người bệnh tim mạch nên chọn các sản phẩm hỗ trợ đã có kiểm chứng lâm sàng?

Như đã nói ở trên, kết quả kiểm chứng lâm sàng hoàn toàn khách quan, trung thực và chính xác vì không chỉ đánh giá hiệu quả mà còn đánh giá về độ an toàn của sản phẩm trên gan thận, cơ quan tạo máu…

Trong khi đó, kết quả khảo sát không dựa trên cơ sở khoa học mà phụ thuộc vào người được khảo sát nên kết quả không chính xác 100%. Việc khảo sát có thể phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại, qua thư điện tử hay trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí nên được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.

Vì thế việc chọn thuốc, TPBVSK được kiểm chứng lâm sàng thay vì chỉ có kết quả khảo sát có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với người bệnh tim mạch vốn có nền sức khỏe yếu, dễ gặp các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, phải điều trị lâu dài.

Bên cạnh các yếu tố: xem kĩ thành phần sản phẩm, lựa chọn đơn vị sản xuất uy tín, nhà phân phối tin cậy, có tem nhãn mác đầy đủ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng,… người bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, hẹp hở van tim, suy tim, tăng huyết áp…) cần phân biệt sự khác nhau giữa kết quả kiểm chứng lâm sàng và kết quả khảo sát. Và việc xác nhận sản phẩm đó đã qua thử nghiệm lâm sàng hay chưa cực kì quan trọng, tránh tiền mất tật mang.

Xem thêm

Chiết xuất từ thông Dahurian tốt cho tim mạch, hỗ trợ tăng lưu thông máu đến tim

Ích Tâm Khang: TPBVSK hỗ trợ cho người bệnh tim mạch đã được kiểm chứng lâm sàng

Ích Tâm Khang - TPBVSK dành cho bệnh tim mạch được kiểm chứng lâm sàng.
Ích Tâm Khang – TPBVSK dành cho bệnh tim mạch được kiểm chứng lâm sàng.

Có mặt trên trị trường đã 15 năm nhưng Ích Tâm Khang vẫn là sản phẩm TPBVSK dành cho bệnh tim mạch đầu tiên và duy nhất được kiểm chứng lâm sàng.

Kết quả kiểm chứng lâm sàng của Ích Tâm Khang không chỉ được công bố trên Tạp chí Tim mạch học Việt Nam cùng nhiều hội thảo khoa học về tim mạch tại Việt Nam mà còn được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế (Tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu Canada 2014). Đây là một tạp chí uy tín chuyên cung cấp thông tin về những nghiên cứu mới trên nhiều lĩnh vực như y học, công nghệ, năng lượng… đóng góp vào sự phát triển y học – khoa học toàn cầu. Mỗi bài đăng trên Tạp chí này đều được đánh giá bởi hội đồng khoa học.

Kiểm chứng lâm sàng của Ích Tâm Khang đã được chứng minh về hiệu quả hỗ trợ: Giảm khó thở, đau ngực, ho, phù ở người bệnh tim mạch, suy tim; Cải thiện chức năng tim (tăng chỉ số EF), giảm cholesterol máu; Giảm tần suất nhập viện ở người bệnh suy tim tiến triển.

Chính kết quả kiểm chứng lâm sàng cộng với sự chọn lọc các thành phần dược liệu ít mà tinh cùng với hiệu quả thực tiễn được đánh giá cao bởi chính người bệnh và các chuyên gia tim mạch hàng đầu là chìa khóa làm nên thành công của Ích Tâm Khang, giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường suốt 15 năm qua.

BTV Hương Giang

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận