Người bị tiểu đường không nên ăn gì?

07/06/2018

Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh tiểu đường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tiểu đường là nguyên nhân nhiều nhất gây mù lòa, chạy thận nhân tạo và đoạn chi ở bệnh nhân trên toàn thế giới. Tiểu đường còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…

⇒ Phụ nữ thai kỳ tiểu đường nên ăn gì

Món ăn giúp kiểm soát đường huyết

Ngoài dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, chế độ ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ăn uống khoa học giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Vậy người bị tiểu đường không nên ăn những thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe?

Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Tiểu đường là tình trạng cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu cao vượt ngưỡng cho phép. Ăn thức ăn chứa nhiều đường sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý. Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước có ga, …là những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên hạn chế dùng.

Thay vào đó, người bị tiểu đường nên sử dụng các loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường. Hiện nay có 6 loại đường dành cho người bị tiểu đường. Đó là: đường Acesulfame K, đường Saccharin, Sucralose, đường nhân tạo Aspartame, Neotame và đường nhân tạo Stevia được cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và công nhận.

Người bị tiểu đường không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đường (Ảnh: Internet)

Không nên ăn hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng nhưng lại có lượng đường tự nhiên khá nhiều. 

Không nên ăn nhiều tinh bột

Cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Việt. Mặc dù vậy, người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều tinh bột. Theo các bác sĩ, những người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 50-60% lượng tinh bột so với người bình thường. Người bị tiểu đường không nên dùng đồ ăn liền như phở, cháo ăn liền, mì tôm. Chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường.

Người bị tiểu đường nên sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc thô để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo sức khỏe. .

Không nên ăn đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa – trans, cholesterol

Ăn nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát đường huyết. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại. Chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ sữa cũng chứa loại chất béo này.

    Người bị tiểu đường không nên sử dụng đồ ăn nhanh          ( Ảnh: Internet)

Người bị tiểu đường cũng không nên sử dụng các loại thức ăn sẵn, đồ hộp như xúc xích,  lạp xưởng, mì tôm,…

Không nên uống rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm chứa chất kích thích

Đây là những loại đồ uống mà người bị tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa. Những thức uống này khi kết hợp cùng những loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh, gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, người bi tiểu đường nên thường xuyên vận động, chơi thể dục thể thao. Một lối sống lành mạnh và suy nghĩ tích cực có thể làm giảm nhẹ các biến chứng của bệnh. 

Viễn Trinh ( Thầy thuốc Việt Nam)

⇒ Chế độ ăn hoàn hảo cho người bị tiểu đường 

⇒ Những môn thể thao thích hợp cho người bị tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *