Người bị viêm phế quản nên ăn gì?

18/09/2018

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm phế quản. Hai triệu chứng chính của viêm phế quản bao gồm ho dai dẳng và đau họng. Cả hai triệu chứng này có thể được giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh. Vậy bị viêm phế quản nên ăn gì?

1. Đôi nét về bệnh viêm phế quản

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô, hầu hết chúng ta đều bị ho. Tuy nhiên, khi ho đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở và đờm, nó dẫn đến bệnh hô hấp được gọi là viêm phế quản. Cảm lạnh hoặc cảm cúm thường làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó tăng nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn.

Nếu không điều trị viêm phế quản mạn tính có thể dẫn đến hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) có thể đe dọa đến tính mạng.

Giống như hầu hết các bệnh khác, viêm phế quản cũng có thể được phân loại thành cấp tính hoặc mãn tính. Đó là sưng hoặc viêm trong các ống phế quản, mang không khí giữa phổi, miệng và mũi.

Viêm phế quản

Những người bị viêm phế quản, gặp khó khăn trong việc hít oxy vào phổi. Hít phải khí độc và không khí có chứa bụi là một nguyên nhân phổ biến gây viêm phế quản. Hít phải không khí ô nhiễm có thể tồi tệ hơn cho những bệnh nhân mắc viêm phế quản.

2. Người bị viêm phế quản nên ăn gì để hỗ trợ điều trị viêm phế quản?

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện các triệu chứng viêm phế quản. Vậy người bị viêm phế quản nên ăn gì?

2.1. Rau xanh và trái cây

Trái cây và rau quả là nguồn gốc của chất chống oxy hóa – chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

điều trị viêm phế quản

Rau xanh và trái cây giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2007, việc tăng lượng trái cây và rau quả có thể dẫn đến ít triệu chứng viêm phế quản hơn. Chế độ ăn và triệu chứng hô hấp của 2.012 học sinh trung học đã được kiểm tra trong một năm.

Đến cuối của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia tiêu thụ ít nhất các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có nhiều khả năng phát triển viêm phế quản mạn tính và các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn và thở khò khè. Để gặt hái lợi ích bảo vệ của chất chống oxy hóa, kết hợp các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, nho đỏ, cà chua, lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh.

2.2. Súp gà

điều trị viêm phế quản

Súp gà hỗ trợ điều trị viêm phế quản và phục hồi sau điều trị (Ảnh Internet)

Súp gà là một biện pháp khắc phục thời gian cho các triệu chứng hô hấp. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo, súp gà có thể giảm đau họng, làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Nước trong súp cũng giúp tăng cường hydrat hóa, xả chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Kết hợp rau vào súp sẽ cung cấp thêm các lợi ích chống oxy hóa.

Protein trong thịt gà và các thành phần súp khác, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và gà tây, cung cấp các axit amin tốt cho cơ thể. Thực phẩm giàu protein cũng thúc đẩy chức năng của hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, duy trì năng lượng và sửa chữa mô. Từ đó có thể hỗ trợ điều trị viêm phế quản và phục hồi sau điều trị viêm phế quản.

2.3. Men vi sinh (Probiotics)

Probiotics là vi khuẩn khỏe mạnh có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, ngoài việc giảm tiêu hóa và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có hại, probiotics có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản và giảm các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Trong thời gian điều trị viêm phế quản, nên ăn nhiều sữa chua

Trong thời gian điều trị viêm phế quản, nên ăn nhiều sữa chua (ảnh Internet)

Các nguồn probiotics có giá trị bao gồm sữa chua, đồ uống có sữa chua, bơ sữa. Ngoài ra, probiotics còn có mặt trong các sản phẩm đậu nành lên men và các loại thực phẩm và đồ uống tăng cường khác nhau.

xem thêm: Tìm hiểu về men vi sinh và những cách bổ sung men vi sinh cho cơ thể

2.4. Các loại thịt được nuôi bằng cỏ, như thịt bò hữu cơ 

Lượng lớn vitamin A và E, axit béo omega-3, beta-carotene, kẽm và acid linoleic liên hợp (CLA), một chất tăng cường hệ thống miễn dịch đã được xác định có mặt trong thịt bò nướng.

2.5. Thức ăn cay 

Thức ăn cay đã được chứng minh không chỉ ngăn ngừa sự xuất hiện của sổ mũi mà còn giúp làm loãng dịch nhầy trong phổi và cho phép bạn giảm ho hiệu quả hơn.

điều trị viêm phế quản

Ớt cayenne giúp chống viêm, giảm đau, điều trị viêm phế quản 

Ớt hoặc ớt cayenne có chứa một hợp chất gọi là capsaicin. Chúng còn chứa cả chất chống viêm và thuốc giảm đau mạnh. Capsaicin giúp ngăn chặn cơn đau bằng cách làm giảm nguồn cung cấp chất P của cơ thể, một thành phần hóa học trong các tế bào thần kinh gửi tín hiệu đau đến não, cũng như làm giảm các thụ thể cảm giác trong da.

Tuy nhiên, khi bị viêm phế quản kèm đau rát họng thì không nên ăn cay. Thức ăn cay nóng đi qua cổ họng sẽ làm bệnh nhân bị rát họng, có thể gây ho, sặc. Người bệnh cũng không nên ăn quá cay hoặc quá nhiều món cay để tránh phản tác dụng.

2.6. Tỏi

Ăn tỏi giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm

Ăn tỏi giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm

Tỏi có tác dụng rất tốt đối với người bệnh viêm phế quản, đặc biệt là khi ăn sống. Các hợp chất có chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi chịu làm cho nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra vì cảm lạnh hoặc cúm. Tỏi cũng được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

BS Nguyễn Nga

(Visited 16 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *