Người bị viêm xoang kiêng ăn gì?

Những thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang hoặc làm cho chúng tiến triển nặng thêm. Bị viêm xoang kiêng ăn gì sẽ được nói đến trong bài viết sau đây.

1. Thực phẩm gây dị ứng như hải sản, lạc, các loại hạt là câu  trả lời thỏa đáng cho câu hỏi người bị viêm xoang kiêng ăn gì

Nếu như có ai đó thắc mắc rằng người bị viêm xoang kiêng ăn gì thì đó chính là các thực phẩm gây dị ứng. Một số người bị dị ứng với các thực phẩm ăn như gluten trong bánh mì, lactose trong sữa. Hay dị ứng với hải sản như tôm, cua, ngao, sò hoặc thịt bò, trứng, lạc…

Thực phẩm gây dị ứng - câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi người bị viêm xoang kiêng ăn gì
Thực phẩm gây dị ứng – câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi người bị viêm xoang kiêng ăn gì (Ảnh internet)

Nếu dùng những loại thực phẩm này có thể chính chúng là tác nhân gây khởi phát tình trạng viêm xoang đã ổn định. Hoặc khiến các triệu chứng viêm xoang trở nên nặng nề hơn. Do đó, những người bị viêm xoang dị ứng hoặc có cơ địa dị ứng nên lưu ý tránh ăn uống phải các loại thức ăn có chứa chất gây dị ứng.

2. Sữa và các chế phẩm từ sữa – đáp án thứ hai cho câu hỏi người bị viêm xoang kiêng ăn gì

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tiết dịch nhầy trong mũi xoang. Khiến cho việc lưu thông không khí trong mũi trở nên khó khăn.

người bị viêm xoang kiêng ăn gì
Sữa và các chế phẩm từ sữa – đáp án thứ hai cho câu hỏi người bị viêm xoang kiêng ăn gì (Ảnh: Internet)

Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí tắc nghẽn gây khó thở. Chính vì thế, những người viêm xoang nên hạn chế sử dụng các chế phẩm từ sữa trong bữa ăn hàng ngày.

3. Rượu, cà phê, nước uống có gas

Rượu bia khiến cơ thể bị mất nước, dẫn tới niêm mạc mũi xoang bị khô và sưng viêm thêm. Ngoài ra chúng còn kích ứng dạ dày, gây trào ngược dịch vị làm nặng thêm các triệu chứng viêm xoang.

Trong khi đó cà phê và nước ngọt có gas gây biểu hiện ợ hơi, ợ chua, ợ nóng không tốt cho những người bị viêm xoang. Do đó cần hạn chế.

4. Đồ ăn cay nóng – thức ăn người bị viêm xoang nên hạn chế

bị viêm xoang kiêng ăn gì
Bị viêm xoang kiêng ăn gì – Thức ăn cay (Ảnh internet)

Khi ăn một lượng lớn thức ăn cay nóng khiến dạ dày khó hấp thu. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày. Các acid trong dạ dày nhanh chóng tấn công lên vòm mũi họng gây tổn thương niêm mạc ở đó và làm cho bệnh viêm xoang càng tồi tệ.

5. Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là những thực phẩm người bị viêm xoang nên hạn chế

Các món ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng, gà rán, khoai tây chiên… là những món ăn được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị viêm xoang, nên tránh sử dụng các thức ăn chiên rán này. Bởi thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại này có thể làm tăng tiết dịch nhầy gây tắc nghẽn mũi xoang. Thậm chí ảnh hưởng tới việc rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe của cơ thể nói chung.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bị viêm xoang kiêng ăn gì. Người bệnh viêm xoang nên lưu ý tới thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Để hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang của mình đạt hiệu quả cao nhất và phòng chống tái phát bệnh về sau.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận