Người đã bị sốt xuất huyết có mắc lại không?

Sốt xuất huyết ở trẻ: Nguyên nhân, đường lây và triệu chứng

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi có một cháu gái năm nay được 8 tuổi. Năm vừa rồi cháu bị bệnh, đưa đi khám tại BV Nhiệt Đới thì được chẩn đoán là sốt xuất huyết, phải truyền dịch. Vậy con tôi bị rồi thì có thể bị sốt xuất huyết lại không? Bệnh sốt xuất huyết có dễ lây không?

Tôi có nghe một số bác sĩ bảo rằng bệnh sốt xuất huyết chỉ kéo dài 7 ngày. Nếu qua khỏi 7 ngày này là coi như hết bệnh, như vậy có đúng không, thưa Bác sĩ?

songhuong1504@…

Trả lời:

Sốt xuất huyết không phải là bệnh miễn dịch suốt đời. Vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 týp huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Cơ thể của cháu chỉ tạo ra kháng thể bảo vệ đối với 1 týp vi rút cháu mắc năm vừa rồi, các týp vi rút còn lại thì không. Vì vậy, cháu vẫn có thể mắc sốt xuất huyết trở lại.

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua trung gian muỗi Aedes Agypti (muỗi vằn). Đây là loại muỗi sống ngay trong nhà hoặc chung quanh nhà chúng ta. Chúng đẻ trứng ở những chỗ chứa nước sạch (lu vại, bình cắm hoa, những vật dụng phế thải vứt quanh nhà chứa đựng nước mưa). Nếu nơi chúng ta ở có muỗi vằn sinh sống và có người mang vi rút Dengue thì khả năng lây bệnh sốt xuất huyết là rất cao, đặc biệt là trẻ em. Bệnh có thể lây thành dịch, nhất là vào mùa mưa. Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện nay vẫn là “diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngừa muỗi chích”.

Bệnh sốt xuất huyết thường sốt từ 2 đến 7 ngày. Triệu chứng nguy hiểm có thể tử vong là sốc trụy tim mạch, thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh (85% rơi vào ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh). Nếu bé đã bệnh qua ngày thứ 7, hết sốt được 48 giờ mà không cần dùng thuốc hạ nhiệt, bé tươi tỉnh hơn, biết chơi và đòi ăn trở lại thì gia đình có thể yên tâm.

Ths.Bs Lê Bích Liên

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận