Người đàn ông 48 tuổi tử vong sau khi làm thịt một con lợn chết

Chỉ vì tiếc con lợn cắp nách bị chết, anh H. đem làm thịt để và chế biến món ăn để cả nhà cùng ăn. Ngay ngày hôm sau, anh bị sốt cao, hôn mê sâu, tím khắp người rồi tử vong do liên cầu khuẩn.

Bệnh nhân là anh Cầm Văn H., (48 tuổi, trú tại Sơn La), được chuyển đến BV đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu ngày 27/6 trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn.

Theo người nhà anh H, ngày 26/06, con lợn cắp nách của gia đình không may bị chết. Do tiếc của nên anh H. đã giết mổ rồi làm cơm cả nhà cùng ăn. Trong quá trình giết mổ, anh H. không đeo găng tay bảo vệ nên vết thương hở ở cổ tay trái đã tiếp xúc với thịt lợn. Trưa ngày 27/6, anh H. bị sốt cao, khó thở, hôn mê sâu, trên người có nhiều mảng tím đen. Anh được người nhà đưa đến BV đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu. Bệnh nhân lập tức được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và chống độc để điều trị. Các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do liên cầu lợn do lây vi khuẩn trong quá trình giết mổ.

Người đàn ông tử vong sau khi làm thịt một con lợn chết
Bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn (Ảnh sưu tầm)

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Người bệnh lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh trong quá trình giết mổ hoặc ăn các sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh chưa được nấu chín như gỏi, tiết canh. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 – 5 ngày, thậm chí là 1-2 tuần. Bệnh diễn tiến rất nhanh, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 20%. Nếu chữa khỏi, 40% vẫn để lại di chứng nặng nề, phổ biến nhất là điếc và các di chứng thần kinh, nhiều trường hợp phải cắt cụt tay, chân.

BS Cấp cho biết, khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt cao, đi ngoài nên dễ nhầm với các rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cũng có biểu hiện tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết khiến tay chân hoặc toàn thân tím, đen. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu…

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận