Người đàn ông may mắn được cứu sống sau khi bất ngờ bị vỡ tim

Đang du lịch tại Hà Nội, người đàn ông Đài Loan đột ngột đau ngực dữ dội, sốc tim, tim ngừng đập do vỡ tim. Các bác sĩ BV Tim Hà Nội đã cấp cứu kịp thời, bảo toàn tính mạng cho du khách này.

BV Tim Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp du khách người Đài Loan bị vỡ tim hết sức hi hữu, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ là 1%.

Vị khách Đài Loan, 79 tuổi đột ngột đau ngực dữ dội, sốc tim khi vừa đến Hà Nội du lịch. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Tim Hà Nội. Trong lúc các bác sĩ đang làm xét nghiệm, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, hình ảnh siêu âm thấy có nhiều máu trong màng tim, dấu hiệu điển hình của vỡ tim do nhồi máu cơ tim, cơ hội sống chỉ còn 1%. Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, gây mê được huy động ngay lập tức, vừa hồi sức ép tim và vừa mổ cấp cứu.

Khi đưa vào bệnh viện, bệnh nhân chỉ còn 1% cơ hội sống
Khi đưa vào bệnh viện, bệnh nhân chỉ còn 1% cơ hội sống (ảnh sưu tầm)

BS Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, BV Tim Hà Nội cho biết, khi vào viện, bệnh nhân đã ngừng tim, tim vỡ và màng tim đã ép chặt vào tim khiến tim không thể đập. Các bác sĩ phải cố gắng ép tim, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) đồng thời cho mở ngực luôn để vá lại chỗ vỡ.

Bệnh nhân được xác định bị nhồi máu cơ tim do tắc mạch vành, phải bắc được cầu nối mạch vành để khơi thông. Tuy nhiên,  tình thế quá nguy cấp nên bác sĩ chưa kịp chụp mạch vành. Vì vậy, vừa mổ, bác sĩ vừa phải xác định vị trí dựa trên những thương tổn trước mổ để bắc cầu nối mạch vành dự phòng cho bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân phải hồi sức thở máy do suy thận nhưng chỉ sau 1 tuần đã rút được ống nội khí quản, thoát thở máy và sức khỏe cải thiện rất tốt. Gia đình bệnh nhân từ Đài Loan sang cũng rất ngạc nhiên khi thấy ông được cứu sống khi tim đã ngừng đập. Đây cũng là thành công hiếm gặp ngay cả trên thế giới.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận