Người phụ nữ bị liệt, nhiễm trùng toàn thân vì tự tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp gối

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận và thay khớp gối cho một bệnh nhân do điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp chích khớp.

Bệnh nhân là bà  B.N.N. (60 tuổi, tới từ An Giang) được đưa vào viện trong tình trạng sưng nóng, đỏ đau khớp gối phải kèm sốt cao, suy thận. Theo lời kể, bà N. bị đau khớp gối 2 năm trở lại đây, bên phải nặng hơn bên trái. Bà đã chữa trị nhiều nơi bằng các phương pháp khác nhau như đắp lá, uống thuốc nam, châm cứu… nhưng bệnh ngày càng nặng.

Sau đó, bà N. được tư vấn đi chích khớp. Sau mũi chích đầu tiên, hiệu quả giảm đau rõ rệt, bà N. quyết định chích tiếp mũi thứ hai. Tuy nhiên, hai ngày sau, khớp gối phải của  bà bắt đầu sưng to, nóng đỏ và đau dữ dội. Bà N bị nhiễm trùng toàn thân, không thể vận động chân và phải nằm liệt giường, được chẩn đoán viêm kèm thoái hóa khớp gối, viêm mô tế bào toàn vùng mô mềm quanh gối và được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp, cắt lọc mô viêm nhiễm và rửa khớp liên tục 48 giờ.

Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện
Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện (ảnh: sưu tầm)

Theo Bác sĩ Trần Nguyễn Phương – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau khi xử lý ban đầu, bệnh nhân đã phục hồi, không còn nhiễm trùng máu. Các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật thay khớp gối toàn phần kết hợp điều trị phục hồi chức năng tích cực theo chương trình riêng, được theo dõi và tái khám. Sau 3 tháng phẫu thuật thay khớp gối, bệnh nhân đã có thể vận động khớp gối gần như bình thường, đi lại không cần trợ giúp, đau giảm 90% so với trước kia.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh có các dấu hiệu đau về xương khớp hoặc đau sau chấn thương cần đến thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa có uy tín. Việc chẩn đoán, xác định nguyên nhân của cơn đau là rất quan trọng.

Phục hồi chức năng là một phương pháp hỗ trợ nền cho sự phục hồi và cần có sự giám sát, chỉ định của các chuyên gia. Vì vậy, người bệnh không nên tùy tiện điều trị mà chưa tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận