Người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

07/01/2019

Ngoài việc uống thuốc và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bị bệnh suy thận nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp. Vậy, người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì? Dưới đây là những lưu ý:

Những thực phẩm nên ăn:

– Thực phẩm giàu tinh bột, có hàm lượng đường thấp rất tốt cho người suy thận như: miến, bột sắn, gạo , khoai lang…. Khi ăn những loại thực phẩm này sẽ giúp giảm gánh nặng cho thận và hoạt động nhẹ nhàng hơn.

– Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu mè thay cho dầu thực vật.

 

 Người suy thận nên ăn các loại rau xanh như: súp lơ, bắp cải… (Nguồn: Internet)

– Rau xanh: Người suy thận nên ăn các loại rau như : súp lơ, rau muống,  bắp cải , súp lơ, hành, tỏi …. Trong những loại rau này có chứa chất chống oxy hóa , trung hòa các tế bào tự do , hạn chế viêm nhiễm, rất tốt cho bệnh. Vì vậy, người bệnh thận nên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn

– Các loại hoa quả ngọt như táo, lê, xoài, nhãn, vải,…

Tỏi đen đặc biệt tốt cho người bị suy thận (Nguồn: Internet).

Những thực phẩm nên tránh:

– Hạn chế ăn các loại thức ăn có chứa nhiều phospho như: phô-mai, gan, các loại đậu,… Khi lượng phospho trong cơ thể dư thừa có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

– Không được ăn quá mặn

– Hạn chế bánh kẹo, đồ ngọt

– Không uống rượu, bia, cà phê… và các loại đồ uống có cồn khác

Không uống rượu, bia, cà phê… và các loại đồ uống có cồn khác (Nguồn: Internet).

– Không ăn các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao như: chocolate, đậu nành…

-Không ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, các loại đồ ăn nhanh

Trên đây là những loại thực phẩm cần bổ sung và hạn chế cho người bị bệnh suy thận. Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng.

Thư Bùi (Thầy thuốc Việt Nam)

(Visited 29 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *