Nguyên nhân mất ngủ ở người cao tuổi

Giấc ngủ là một phần thiết yếu của cuộc sống con người. Giúp tái tạo tế bào, giúp cơ thể nghỉ ngơi phục hồi sinh lực sau ngày dài hoạt động. Đi kèm với sự tăng lên của già hóa dân số. Tỷ lệ mất ngủ ở người cao tuổi cũng đang có xu hướng tăng. Vậy đâu là nguyên nhân mất ngủ ở người cao tuổi, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi bao gồm hai nhóm nguyên nhân chính:

1. Nguyên nhân sinh lý

Quá trình lão hóa của con người đi kèm với sự suy giảm chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương. Điều đó ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi. Hoạt chất Melatonin đóng vai trò điều chỉnh nhịp thức -ngủ của cơ thể cũng bị suy giảm chứng năng. Đây là nguyên nhân mất ngủ thường xuyên thậm chí là mất ngủ kinh niên ở người cao tuổi.

2. Nguyên nhân mất ngủ bệnh lý

Cùng với sự suy giảm chức năng của các cơ quan. Người cao tuổi cũng đối mặt với sự tăng lên của các bệnh lý. Trong đó có một số bệnh gây nên chứng mất ngủ ở người cao tuổi.

2.1. Nguyên nhân mất ngủ do đau

Đâu là nguyên nhân mất ngủ phổ biến ở người cao tuổi Đau là triệu chứng phổ biến nhất ở người cao tuổi. Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là đau do các bệnh lý về cơ xương khớp: viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, thoái hóa cột sống, thắt lưng…Đau trong các bệnh lý này chủ yếu về đêm và sáng sớm gây mất ngủ ở người cao tuổi.

Đau còn biểu hiện trong các bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày và đại tràng. Những cơn đau từ vết loét dạ dày và đại tràng khiến người cao tuổi hay bị mất ngủ.

Các bệnh lý về tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, dẫn đến chứng đau thắt ngực, ảnh hưởng đến giấc ngủ trên người cao tuổi.

2.2. Nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý về hô hấp

Nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý về hô hấp
Nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý về hô hấp (Ảnh internet)

Tỷ lệ mắc bệnh về đường hô hấp như hen phế quản, COPD, giãn phế quản,… ở người cao tuổi nhiều hơn ở người trẻ. Bệnh xảy ra chủ yếu vào ban đêm, đặc biệt khi có sự thay đổi thời tiết. Dẫn đến chứng mất ngủ ở người cao tuổi.

2.3. Mất ngủ do bệnh lý đường tiết niệu

Thận suy yếu là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý đường tiết niệu. Bệnh gây ra chứng tiểu đêm, tiểu dắt,… ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi hiện nay.

2.4. Nguyên nhân mất ngủ do các bệnh lý về thần kinh

Các bệnh lý về rối loạn thần kinh như Parkinson, Alzheimer, trầm cảm, rối loạn lo âu,… là nguyên nhân chính gây rối loạn giấc ngủ và gây mất ngủ ở người cao tuổi hiện nay.

3. Do ảnh hưởng xấu từ môi trường sống và chế độ sinh hoạt

Môi trường sống cũng chính là một trong những nguyên nhân mất ngủ. Môi trường sống bụi bặm, nhiều tiếng ồn, gia đình đông đúc, chật chội, mất vệ sinh,.. gây mất ngủ nghiêm trọng ở người cao tuổi.

Ngoài ra chế độ sinh hoạt cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ. Người cao tuổi ăn quá no, uống nhiều nước, sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ít vận động, không tập thể dục thể thao có nguy cơ mất ngủ cao hơn.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Theo Nội khoa Việt Nam

 

 

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận