Nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm và đang ngày càng phổ biến. Các triệu chứng giai đoạn đầu lại dễ nhầm lẫn và bệnh nhân thường phát hiện khi đã muộn. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này?

1. Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư thực quản?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh lại chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến căn bệnh này:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên làm tổn thương thực quản (Barrett thực quản). Các tế bào thực quản thay đổi và bắt đầu trở nên giống với tế bào dạ dày. Tổn thương Barret nặng và kéo dài có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Hút thuốc lá, nghiện rượu

Bất kỳ loại thuốc lá nào như dạng điếu, xì gà, dạng nhai,… đều làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Việc sử dụng rượu thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ này. Đặc biệt, nguy cơ này càng tăng cao ở những người sử dụng đồng thời cả hai chế phẩm này. Do chúng làm tăng ảnh hưởng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

Hình ảnh: Thuốc lá, bia rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản (Internet)
Hình ảnh: Thuốc lá, bia rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản (Internet)

Thói quen ăn, uống đồ rất nóng

Theo cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế thế giới: đồ uống quá nóng (> 65℃) là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Kết quả này dựa trên nghiên cứu của 23 nhà khoa học quốc tế, khi phân tích dữ liệu có sẵn về các nhân tố gây ung thư của cà phê, trà và một số thức uống phổ biến khác. Theo đó, bản thân cà phê, trà,… không gây ung thư. Nhưng nhiệt độ quá cao có thể gây tổn thương vùng họng và kích thích khối u phát triển.

Hình ảnh: Đồ uống quá nóng có thể gây ung thư thực quản (Internet)
Hình ảnh: Đồ uống quá nóng có thể gây ung thư thực quản (Internet)

Ăn nhiều đồ nướng, xông khói, ngâm muối

Bản thân đồ nướng đã tiềm ẩn nhiều nhân tố gây ung thư. Và các thực phẩm chứa nhiều nitrosamine như mắm, dưa chua, cà muối, thịt xông khói, rau ngâm giấm,… chế độ ăn ít hoa quả, chất xơ, thiếu hụt vitamin A, B2, C cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Hình ảnh: Nguy cơ ung thư thực quản từ đồ nướng, thịt xông khói (Internet)
Hình ảnh: Nguy cơ ung thư thực quản từ đồ nướng, thịt xông khói (Internet)

Mặc khác, thói quen ăn thức ăn cứng thường xuyên, nhai không kỹ làm tổn thương niêm mạc thực quản. Lâu dần có thể sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

Di truyền

Ở nhiều bệnh, tính di truyền chiếm tỷ lệ tương đối cao trong nguyên nhân gây bệnh. Song trong ung thư thực quản, tính di truyền chỉ mang tính nhất định. Theo thống kê, có tới 80% nguyên nhân ung thư thực quản xuất phát từ yếu tố bên ngoài, chỉ có 10% từ gen di truyền. Trong đó tỷ lệ mắc từ bố là chủ yếu.

Tiền sử bệnh tật

Ở các bệnh nhân đã từng bị ung thư vùng đầu mặt cũng là một yếu tố nguy cơ mắc ung thư thứ hai ở vùng này. Trong đó có ung thư thực quản.

2. Biện pháp phòng tránh

  • Cân bằng chế độ ăn uống. Sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế đồ nướng, xông khói, ngâm muối. Không ăn đồ đã bị nấm mốc
  • Không nên ăn, uống đồ quá nóng. Ăn quá nhanh
  • Không sử dụng thuốc lá, hạn chế rượu bia
  • Tập thể dục đều đặn
  • Thăm khám, tầm soát ung thư khoảng 2 lần/năm.

DS Thu Trang

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận