Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn. Viêm cột sống dính khớp là bệnh xương khớp phổ biến, đứng sau viêm khớp dạng thấp. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1 – 2 % dân số.. Tỷ lệ này ở nam giới cao hơn 2-3 lần so với nữ giới. Bệnh thường khởi phát ở tuổi từ 17-30, rất ít khi khởi phát sau 45 tuổi.

1. Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một viêm khớp mạn tính, tổn thương chủ yếu ở cột sống và các khớp vùng chậu hông, có xu hướng dính do xơ hóa và cốt hóa các dây chằng quanh khớp và bao khớp.

2. Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp

– Di truyền: tỷ lệ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp của người có người thân mắc bệnh  tăng 6-16 lần.  Ở các cặp sinh đôi cùng trứng, tỷ lệ đồng mắc là 63%, ở các cặp sinh đôi khác trứng, tỷ lệ đồng mắc bệnh là 13%.

– Bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do (Klebsiella, Salmonella, Shigella…) hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu-sinh dục (Chlamydia, Mycoplasma, Gonococcus…). Những vi sinh vật này hoặc có cấu trúc kháng nguyên giống HLA – B27, hoặc làm thay đổi bản chất kháng nguyên của nó, làm cơ thể sinh ra tự kháng thể chống lại HLA – B27, tự kháng thể chống lại các mô của khớp vùng chậu hông và cột sống thắt lưng (có lẽ vì mô ở vùng này có cấu trúc giống HLA – B27.

3. Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Các triệu chứng bệnh viêm cột sống biểu hiện theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn khởi phát: người mắc bệnh thường trẻ, 70 – 90% dưới 30 tuổi. Bệnh tăng từ từ, bắt đầu bằng viêm các khớp chi dưới (háng, gối, cổ chân) (chiếm 50%), số còn lại đau ở vùng thắt lưng, dây thần kinh hông, vùng giữa 2 mông.
  Biểu hiện của viêm cột sống dính khớp (Nguồn: Internet)
  Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp (Nguồn: Internet)
 • Giai đoạn toàn phát biểu hiện bằng viêm, đau nhiều, hạn chế vận động (cúi, ngửa, nghiêng, quay) ở cột sống thắt lưng và các khớp chi dưới, thường đối xứng. Đau âm ỉ liên tục ở cùng thắt lưng. Có khi lan xuống vùng mông và mặt sau đùi. Sưng, đau tăng dần về đêm và gần sáng.
 • Bệnh nhân sốt nhẹ, sụt cân và mệt mỏi nhiều.
 • Bệnh có thể phát triển từng đợt hoặc liên tục, nặng dần. Thời gian tiến triển nhiều năm, từ những khớp cùng – chậu bệnh phát triển theo 2 hướng: qua thắt lưng lên lưng và cổ; qua khớp háng xuống gối và cổ chân. Sưng đau trong suốt quá trình tiến triển của bệnh, đau chỉ chấm dứt khi các khớp đã dính hoàn toàn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, các khớp và cột sống dinh nhanh ở tư thế xấu, teo cơ trầm trọng: cột sống gù và vẹo nhiều, khớp háng và gối dính ở tư thế nửa gấp. Bệnh nhân tàn phế nặng phải tự di chuyển bằng cách bò 2 tay hoặc chống 2 tay vào đùi nhích từng bước.

4. Phân biệt viêm cột sống dính khớp với các nguyên nhân khác cũng gây đau lưng

Cần phân biệt các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp với các bệnh sau đây:

 • Viêm đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn (lao, tụ cầu, thương hàn)

+ Biểu hiện toàn thân: biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng như sốt, môi khô, kém ăn, mệt mỏi.

+ Đau cột sống tại chỗ viêm, đau có thể xuất hiện âm thầm từ từ, rồi tăng dần. Đau ra trước ngực hoặc bụng.

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng: cơn đau âm ỉ. Đau lan dọc xuống chân và đùi, tăng mạnh khi thời tiết thay đổi hay người bệnh vận động. Người bệnh có cảm giác khó vận động, cơ thể như bị đông cứng.
 • Bệnh Scheuermann: đau và gù vùng cột sống lưng không có biểu hiện viêm.
 • Bệnh Forestier: xơ hoá dây chằng quanh cột sống tự phát.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận