Nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những hội chứng bất thường ở đường tiêu hóa. Dù không nguy hiểm nhưng lại mang lại những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân.

⇒ Có nên kiêng khem khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

 Chữa bệnh ăn không tiêu tại nhà

Điều đáng chú ý là những biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng. Thậm chí là bệnh nặng có nguy hiểm tới tính mạng như: ung thư đường ruột. Vì vậy, học cách để phân biệt cũng như nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa là điều cần thiết.

Rối loạn tiêu hóa và những dấu hiệu

Chướng bụng, đầy hơi – biểu hiện nổi bật khi rối loạn tiêu hóa

Đầy hơi là một trong những biểu hiện nổi bật của chứng rối loạn tiêu hóa. Khi đầy hơi, người bệnh thường cảm thấy bụng bị căng cứng, thường xuyên muốn đánh rắm và ợ hơi.

nhan-biet-benh-roi-loan-tieu-hoa
Chướng bụng đầy hơi – Dấu hiệu bệnh rối loạn tiêu hóa ( Ảnh: St)

Khi xác định đầy hơi do rối loạn tiêu hóa. Người ta thường xét tới các khía cạnh như: chế độ ăn, hệ thống tiêu hóa. Nếu chế độ ăn nhiều tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa, ăn nhanh, nuốt vội, ăn nhiều chất béo, gia vị, đồ uống kích thích, sẽ gây ra đầy bụng. Đây là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa.

Hay do hệ thống tiêu hóa gặp vấn đề như: loạn khuẩn, rối loạn hấp thu,… cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị chướng bụng, đầy hơi.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác gây ra chướng bụng đầy hơi không đơn thuần do rối loạn tiêu hóa. Một số bệnh lý khác như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày,…); bệnh viêm đại tràng co thắt; bệnh giảm nhu động ruột cũng là những bệnh gây ra triệu chứng đầy hơi.

Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa

Những người bị rối loạn tiêu hóa thường bị đau bụng với nhiều mức độ khác nhau. Biểu hiện cụ thể như: đau sơ sơ, đau nhẹ, đau lâm râm hoặc đau quặn từng cơn, năng bụng, bụng sình, xót, rát. Thậm chí đau như “dao cắt”. Tình trạng đau bụng có thể kéo dài cả ngày, gây ra những cơn co thắt, nhức nhối.

nhan-biet-benh-roi-loan-tieu-hoa-
Người rối loạn tiêu hóa thường bị đau bụng 

Bệnh nhân bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa thường đau bụng dưới bên tay trái. Nhưng họ cũng có thể bị đau nhiều chỗ khác nhau. Đau cùng một lúc, hoặc mỗi ngày đau một chỗ khác nhau. Họ cũng có thể bị đau toàn bụng chứ không nhất thiết đau ở vị trí nào nhất định. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, cơn đau có thể lan ra sau lưng.

Đại tiện không ổn định

Vấn đề trong đại tiện có sự thay đổi qua thời gian. Tuy chậm nhưng ngày càng biểu hiện rõ ràng. Khi gặp một số thay đổi như: đi vệ sinh không đều đặn, hay bị táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện những cơn đau bụng buồn đi vệ sinh. Tùy theo bệnh tình, người bệnh sẽ có khuynh hướng táo bón nhiều hơn tiêu chảy.

Như đã nói, rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh có nhiều dấu hiệu phổ biến, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Để xác định chính xác và có phương pháp điều trị đúng đắn. Bạn nên làm thêm một bước là tới bác sĩ để kiểm tra khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường trên. Tránh tùy tiện dùng thuốc.

Qua khám, xét nghiệm, bác sĩ sẽ có kết quả chuẩn xác nhất về căn bệnh bạn đang gặp. Và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 9 bí quyết giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

8 thực phẩm người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận