Nhiễm trùng, hoại tử vì tự cắt khóe móng chân tại nhà

Lấy khóe móng chân tưởng như là một thao tác rất đơn giản nhẹ nhàng, thế nhưng một phụ nữ ở TP. Hồ Chí Minh đã phải nhập viện vì chủ quan với một vết xước nhỏ khi tự lấy khóe móng chân.

Trong lúc cắt móng chân, chị bị một vết xước nhẹ, vài ngày sau vết xước sưng tấy. Nghĩ là không có vấn đề gì nghiêm trọng nên chị cũng không can thiệp. Khi chân sưng tấy, mưng mủ, nhiễm trùng và không thể đi lại thì chị mới nhập viện điều trị.

Môi trường da xung quanh bàn tay, bàn chân lúc nào cũng có sẵn các vi khuẩn trú ngụ. Cấu trúc da, móng… của ngón tay, ngón chân rất hoàn hảo để chống lại vi khuẩn xâm nhập nhưng thói quen căn, rứt da bị xước vùng khóe móng có thể gây vết trầy xước, chảy máu… là điều kiện thuận lợi cho vi trùng thâm nhập.

Sự chủ quan nghĩ vết thương nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì nên không người bệnh thường không quan tâm chăm sóc ngay từ đầu. Đến khi đi ra đường gặp bụi bẩn, nước mưa là môi trường thuận lợi để vi trùng gây bệnh phát triển. Giai đoạn này bắt đầu sưng, nóng đỏ da quanh vết thương xây xước, tiếp đến là xuất hiện mủ lan rộng ngón tay hoặc bàn tay bàn chân… dẫn đến nhiễm trùng huyết nặng toàn thân.

Bài chân bị nhiễm trùng vì thói quen lấy da thừa quanh móng chân và cắt khóe móng chân (Ảnh sưu tầm)

Bác sĩ cũng khuyến cáo, không cắt móng, cắt da quá sát gây tổn thương da. Dụng cụ cắt da phải sạch và không nên dùng chung bộ cắt móng với nhiều người. Không nên cắt rứt da bị bong tróc, nên dùng đồ cắt móng tay hoặc kéo tỉa da.

Nếu phát hiện có vết xây xát da thì phải chăm sóc vết thương hàng ngày: dùng nước sát khuẩn, dùng băng gạc vô trùng, giữ khô sạch vết thương đến khi lành.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, nếu cắt móng quá ngắn sẽ gây ra tình trạng móng chọc thịt – bản móng chọc vào tổ chức phần mền ở cuốn móng bên, làm tổn thương tổ chức này gây nên đỏ, sưng và đau.

Người bệnh có biểu hiện sưng vùng móng, đau nhức các ngón tay, mất các nếp gấp của da trên móng. Trong đó, áp xe do tụ cầu với biểu hiện da quanh móng sưng, tấy đỏ, có mủ trắng, người bệnh bị sốt phải nhanh chóng được chẩn đoán. Trường hợp này cần can thiệp ngoại khoa, rạch mủ và uống kháng sinh, thậm chí cắt bỏ một phần móng. Ngoài ra người làm móng ở các sở không đảm bảo có thể bị viêm móng do virus herpes. Đây là loại virus rất dễ lây từ người này sang người khác, trong khi thợ làm móng ít khi từ chối khách hàng, kể cả người đang bị nhiễm trùng móng

Trường hợp bị nhiễm virus herpes khó chẩn đoán hơn song cũng cần phải vệ sinh tại chỗ, uống kháng sinh chống virus. Đặc biệt, chị em còn có thể viêm quanh móng do candida thể cấp (sưng tấy, có mủ) hoặc mãn tính (chỉ hơi sưng, thâm tím, có thể gây biến dạng móng).

(Tổng hợp)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận