Nhiễm trùng vết thương ở trẻ

Nhiễm trùng vết thương ở trẻ là hiện tượng rất dễ gặp nếu như cha mẹ hoặc người thân không chăm sóc vết thương sạch sẽ. Dưới đây chúng tôi xin giải đáp về nhiễm trùng da ở trẻ em.

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Cháu nhà em được 20 tháng tuổi. Lúc đầu bé chỉ bị trầy xước nhẹ (do bé hiếu động nên rất hay bị té và trầy xước). Nhưng mấy hôm nay chỉ từ một vết xước nhỏ mà càng ngày càng lan rộng ra. Xung quanh vết xước bị phồng rộp (như bị phỏng). Sau đó chỗ phồng nước bể và lan rộng ra. Cháu đã dẫn bé đi khám; bác sĩ nói là bé bị nhiễm trùng. Nhưng em đã cho bé uống thuốc 3 ngày nay nhưng vết thương không đỡ hơn ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp nên làm thế nào?

nhiem-trung-vet-thuong-o-tre
Nhiễm trùng vết thương ở trẻ ( Ảnh minh họa)

Trả lời:

Lớp da của bé được ví như 1 tấm áo bảo vệ cơ thể bé khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Khi lớp da này bị tổn thương (trầy xước) thì vi trùng thường trú trên da ( thường là các cầu khuẩn) sẽ xâm nhập vào bên dưới theo các vết trầy này. Nếu hệ miễn dịch cơ thể chống đỡ tốt thì vi khuẩn không gây hại được, các vết trầy của da theo cơ chế tự lành sẹo cũng sẽ liền lại. Nhưng nếu hệ miễn dịch của bé không hoạt động tốt, vi khuẩn không bị ngăn chặn thì chỗ trầy xước sẽ bị sưng đỏ, tụ mủ và đôi khi có những phản ứng miễn dịch rất mạnh xảy ra như phồng bóng nước tại chỗ, sưng nề lan rộng gây nên tình trạng nhiễm trùng nặng gọi là viêm mô tế bào.

Qua mô tả, chúng tôi cho rằng rất có thể con chị đang ở vào tình trạng này. Chị nên đưa bé đến khám lại tại bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng nhiễm trùng của bé và cân nhắc việc nhập viện điều trị cho bé.
Thân ái!

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Hãy gửi những thắc mắc của bạn về cho chúng tôi theo đường link sau: https://thaythuocvietnam.vn/gui-cau-hoi-cho-bac-si/

Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất những vấn đề bạn quan tâm.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận