Nhìn lại toàn cảnh vụ lùm xùm pate Minh Chay

Pate, một món ăn yêu thích của nhiều gia đình và nhất là với con trẻ khi ăn kèm với bánh mỳ nhưng những ngày gần đây lại trở thành một món ăn khiến nhiều người dè chừng, khi đã có hàng chục trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay.Đây là sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Thêm ba người ngộ độc do ăn pate Minh Chay chứa vi khuẩn botulinum

Giữa tháng 8 Bệnh nhân nam 70 tuổi, nhập viện trong tình trạng khó thở và bị liệt toàn bộ cơ. Bệnh nhân thứ hai là nữ 68 tuổi khi nhập viện cũng có các biểu hiện tương tự như liệt cơ, khó thở, nuốt khó và sụp mí mắt.
Hai vợ chồng cùng ăn Pate Minh Chay và chỉ mới ăn được vài ngày. Bệnh nhân cho biết, khi mở hộp pate ra có mùi lạ.
Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định là ngộ độc Pate Minh chay do nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Điều lo ngại là hiện chưa có thuốc điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum.

Từ đó đến nay cả nước liên tiếp phát hiện các ca ngộ độc sau khi ăn loại pate này. Giám đốc Công ty Lối sống mới cho biết còn 500 khách hàng không thể liên lạc và mong được hỗ trợ khắc phục sự cố “do nguồn lực hạn chế”. Minh Chay cho biết đã huy động hơn 50 người gọi điện cho hơn 7.000 khách hàng mua pate để yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi sản phẩm.

Sáng 16/9 đã phát hiện thêm 3 người ở Quảng Nam bị ngộ độc thực phẩm. Qua xét nghiệm, hũ pate có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.

Theo thông tin ngày 19-9 từ Bệnh viện Bạch Mai, tính đến ngày 19-9, bệnh viện đã tiếp nhận 35 người khám sau khi ăn patê Minh Chay, trong đó có 13 người có dấu hiệu ngộ độc nhẹ (mệt mỏi, yếu cơ).

Các trường hợp này ăn patê Minh Chay nhiều ngày, đã được các bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe.

Tại bệnh viện hiện vẫn còn 2 bệnh nhân ngộ độc nặng đang điều trị. Hai bệnh nhân là 2 vợ chồng, đều đã được sử dụng thuốc giải độc từ ngày 29-8.

Đến nay người vợ (68 tuổi) đã chuyển biến rõ, tự đi lại được, nói rõ, ăn uống bằng đường miệng. Người chồng 70 tuổi biến chuyển chậm do ăn nhiều và nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ hi vọng tình trạng bệnh nhân sẽ cải thiện tốt hơn sau khi đã được sử dụng thuốc giải độc.

Cảnh báo liên tục, vẫn có thêm người ăn patê Minh Chay và bị ngộ độc - Ảnh 1.

Đáng chú ý, dù Cục An toàn thực phẩm cảnh báo khẩn cấp từ ngày 29-8, các phương tiện thông tin đại chúng cũng thông tin rất nhiều. Nhưng đến ngày 3-9 vẫn có người ăn patê Minh Chay và bị ngộ độc. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện.

“Điều này cho thấy một bộ phận người mua vẫn chưa tiếp cận được thông tin và vẫn còn sản phẩm lưu lại các gia đình, cơ quan chức năng chưa thu hồi hết, dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc” – Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên – giám đốc Trung tâm Chống độc, botulinum là độc tố cực độc, hàm lượng 0,1mg có thể đã gây tử vong. Việc giữ các sản phẩm nguy cơ chứa botulinum (patê Minh Chay) tại nhà rất nguy hiểm, do có thể có người không biết lại tiếp tục sử dụng và bị ngộ độc.

Bên cạnh việc ngưng sử dụng sản phẩm ngay, ông Nguyên cũng khuyến cáo người mua liên hệ ngay với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Những người đã sử dụng sản phẩm, đề nghị phải theo dõi sức khỏe. Nếu thấy có bất thường như nhìn mờ, đau họng, chân tay mỏi yếu… cần đến ngay cơ sở y tế.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận