Những biểu hiện của ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu. Khoảng 50 – 70% mẹ bầu đều trải qua cảm giác nôn nao khó chịu, ói mửa trong thai kỳ.

1. Ốm nghén là gì?

Ốm nghén là như thế nào? Ốm nghén là cảm giác buồn nôn khó chịu của phụ nữ mang thai, thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, một số bà bầu bị ốm nghén nặng,  dẫn đến tình trạng mất nước, giảm cân (5% hoặc nhiều hơn) cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.

Trong phần lớn các trường hợp, ốm nghén khi mang thai có thể là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh, với tỷ lệ sảy thai và thai chết lưu thấp hơn, so với việc mang thai không buồn nôn hoặc nôn.

2. Biểu hiện của ốm nghén

Phụ nữ mang thai bị ốm nghén thường có biểu hiện nôn, buồn nôn...
70% phụ nữ mang thai thường có biểu hiện nôn, buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ốm nghén thường xảy ra vào buổi sáng, nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày. Ốm nghén có thể bao gồm buồn nôn và nôn hoặc chỉ nôn khan (buồn nôn mà không nôn). Ngoài ra còn biểu hiện của ốm nghén như: Chán ăn, mệt mỏi, khó chịu. Ốm nghén trong 3 tháng đầu do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi khiến cơ thể mẹ bầu nhạy cảm, dễ bị nghén bởi các kích thích từ môi trường như mùi thức ăn, khói bụi…Ngoài ra, nhiều phụ nữ bị ốm nghén có cảm giác thèm ăn, thèm ngủ. Hiện tượng nghén kéo dài đến tháng thứ 3 hoặc thứ tư của thai kỳ, sau đó sẽ hết và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, cũng có khoảng 1% phụ nữ bị ốm nghén nặng, buồn nôn và nôn nghiêm trọng gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé như mất nước, giảm cân, thiếu dinh dưỡng. Nếu ốm nghén kéo dài cũng sẽ làm tăng cảm giác lo âu, căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Đôi khi mẹ bầu có biểu hiện ốm nghén ngủ
Đôi khi mẹ bầu có biểu hiện ốm nghén ngủ

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn cần nói chuyện với bác sỹ bởi đây không phải là triệu chứng của ốm nghén thai kỳ bình thường:

  • Buồn nôn hoặc nôn là nghiêm trọng
  • Cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy
  • Ngất đi khi đứng lên
  • Nôn ra máu

3. Ốm nghén bắt đầu từ tuần thứ mấy thai kỳ?

Thông thường ốm nghén thường bắt đầu khi bạn mang thai năm tuần hoặc sáu tuần. Một số phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn ngay từ bốn tuần.
Ốm nghén có thể bắt đầu ngay khi mẹ bầu thức dậy, nhưng những cơn buồn nôn có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Một số mùi có thể làm bạn buồn nôn.

Hầu hết phụ nữ mang thai thấy rằng ốm nghén sẽ cải thiện sau tuần thứ 12 của thai kỳ.
DS. Nguyễn Thị La

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận