Những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhất

12/03/2020

Dịch bệnh COVID-19 ngày càng nguy hiểm, khó lường bởi các triệu chứng nặng khiến người bệnh suy hô hấp. Bệnh còn có khả năng lây nhiễm dễ dàng qua tiếp xúc hoặc từ việc ai đó vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Dưới đây là những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhất, mọi người cần nắm rõ, chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình. 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại khu chung cư

Các khu nhà chung cư có nguy cơ rất cao bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona COVID-19. Bởi ở đây là nơi tập trung đông người từ nhiều vùng khác nhau, việc di chuyển lại chủ yếu dùng thang máy. 

Cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19

Hầu hết các tòa nhà đều có bảng hướng dẫn biện pháp phòng tránh lây nhiễm trong mùa dịch.

Đánh giá rõ nguy cơ này, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn. Một số tòa nhà chung cư đã thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch. Đồng thời, Ban quản lý tòa nhà cũng dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể, đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy.

Đặc biệt, Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân. Từ đó, kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong chung cư, phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, điều trị kịp thời. Thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư đúng quy định.

Các địa điểm công cộng

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cơ bản được Bộ Y tế khuyến cáo hiện đã được phổ biến ở hầu khắp các phương tiện thông tin đại chúng, qua tin nhắn điện thoại… Thế nhưng, nhiều người dân, nhất là ở Thủ đô vẫn khá thoải mái trong việc sinh hoạt nơi công cộng, từ việc ăn, uống, đi lễ hội… Trong đó, có những người còn vô tư, không sử dụng các biện pháp bảo vệ như khẩu trang,… 

Chợ, trung tâm thương mại và nhà hàng

Đây cũng là nơi tập trung đông người, có khả năng lây nhiễm COVID-19 nhất. Với các nhà hàng, khu ăn uống, cửa hàng diễn ra nhiều giao dịch. Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, mọi người cũng nên hạn chế tới những nơi này. Khi cần thiết hãy đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện, chạm tay vào các vị trí công cộng như tay vịn thang máy…  

Địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm covid-19 nhất

Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh ở nơi đông người.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19, tại một số trung tâm thương mại có quy định đo thân nhiệt cho khách trước khi vào tham quan, mua sắm.

Cây rút tiền ATM

Các cây ATM cũng là một địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Do thao tác bấm nút, trong khoảng không gian hẹp, lại có lượng người lớn thường xuyên ra vào trong ngày. Các nút bấm, khe nhận thẻ hay màn hình ở cây rút tiền ATM bám đầy bụi bẩn, có thể là bề mặt để virus cư ngụ. Và vô tình gây lây lan bệnh khi mọi người thao tác rút tiền. 

Để hạn chế lây nhiễm COVID-19 tại địa điểm này, mỗi người hãy chủ động đeo khẩu trang, mang sẵn chai dung dịch sát khuẩn khô. Sau khi bấm nút hãy lập tức rửa sạch tay, thậm chí cả chiếc thẻ ATM. Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường giao dịch trên kênh điện tử như Smart banking, Internet banking, hạn chế giao dịch tài chính cá nhân dùng tiền mặt, góp phần ngăn ngừa và đẩy lùi dịch.

Bến xe, nhà ga, điểm chờ xe bus

Các địa điểm này thường tập trung rất đông người. Đặc biệt, bến xe là nơi trung chuyển nhiều hành khách nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, mọi người cần chủ động phòng tránh khi di chuyển tới địa điểm này. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường phun khử khuẩn định kỳ, phát khẩu trang cho hành khách (trong trường hợp khách không mang). 

Địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhất

Trong mùa dịch, đừng chủ quan khi phải di chuyển bằng xe bus.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ quán nét 

Tình hình dịch bệnh phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020. Trong thời gian ở nhà, nhiều em học sinh đã đến các quán game, internet để giải trí bất chấp những cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở những khu vực này. Khách tại các quán nét chủ yếu là học sinh độ tuổi cấp 2, cấp 3. Các em gần như không có ý thức về bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Không đeo khẩu trang và vô tư cười nói, chen chúc trong không gian chật hẹp.

Thực tế, các virus có thể nằm ở tay nắm cửa, điện thoại di động, phàn phím máy tính và van nước. Tại các quán nét, trung bình mỗi ngày có hàng chục người ra vào sử dụng chung 1 bàn phím, tai nghe, ghế ngồi. Nhiều người đến tiệm nét là ngồi ngay vào máy mà không biết trước đó ai đã sử dụng. Trong khi đó, công tác khử khuẩn ở các vị trí này chưa bao giờ được quan tâm. Thêm việc sử dụng chung nhà vệ sinh, cốc uống nước cũng khiến nguy cơ lây nhiễm cao một khi có dịch bệnh xảy ra. 

Do đó, các bậc phụ huynh nên chủ động nhắc nhở con em mình hạn chế đến quán nét và có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân. Các tiệm nét cũng có trách nhiệm hơn trong việc tuyên truyền, thực hiện công tác sát khuẩn thường xuyên.

Thanh Duyên

 

(Visited 75 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *