Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ hay còn gọi là lòi dom, là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng. Do đó việc nắm bắt được các dấu hiệu bệnh trĩ là rất cần thiết trong việc điều trị kịp thời căn bệnh này.

1. Bệnh trĩ

Bệnh được tạo thành do dãn quá mức đám rối tĩnh mạch trĩ nên bệnh trĩ không có dấu hiệu rõ ràng, không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh trĩ.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh trĩ ước khoảng 25 – 40 % dân số, gặp nhiều ở cả nam và nữ.

Bệnh trĩ được chia thành 2 loại: Trĩ nội và trĩ ngoại.

2. Điểm khác biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội và trĩ ngoại (Nguồn: Internet)
Trĩ nội và trĩ ngoại (Nguồn: Internet)

Trĩ nội là những búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược. Còn trĩ ngoại là những búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược.

Bề mặt của trĩ nội chính là lớp niêm mạc hậu môn. Các búi trĩ này không có thần kinh cảm giác. Búi trĩ có màu đỏ sẫm. Có thể xảy ra các biến chứng sa, nghẹt, chảy máu, viêm da quanh vùng hậu môn.

Trong khi đó bề mặt của trĩ ngoại là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác. Các búi trĩ này mềm, màu đỏ, rất dễ chảy máu. Trĩ ngoại có thể gây biến chứng tắc mạch trĩ. Những lúc đi đại tiện người bị trĩ ngoại luôn cảm giác thuyên tắc vì mạch máu bị ứ đọng.

3. Những dấu hiệu bệnh trĩ nội

Trĩ nội được chia thành 4 phân độ, biểu hiện của mỗi phân độ đều khác nhau.

– Phân độ 1: Trĩ mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính. Có hiện tượng đau rát khi đi cầu, ngứa ngáy ở hậu môn.

– Phân độ 2: Khi đi cầu lượng máu ra nhiều hơn, búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu nhưng tự thu lên được. Bệnh nhân bị đau rát khi đi cầu, và cảm thấy khó chịu vì ngứa ngáy ở hậu môn.

– Phân độ 3 với biểu hiện trở nên rõ ràng hơn: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự thu lên được, phải dùng tay đẩy mới lên. Bệnh nhân cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi cầu.

– Phân độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài ngay cả khi không đi cầu và có thể bị thắt nghẹt, không thể đẩy búi trĩ vào trong. Bệnh nhân cảm thấy đau đớn, chảy máu dù đi hay đứng.

4. Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Trĩ ngoại nằm dưới đường lược nên có thể sờ thấy được, còn trĩ nội thì khó phát hiện hơn vì nằm trên đường lược. Chính vì vậy mà tính chất của bệnh trĩ nội được các chuyên gia đánh giá là phức tạp hơn trĩ ngoại. Trĩ nội nằm sâu trong hậu môn nên khi bệnh nhân phát hiện bệnh hầu như đã rơi vào giai đoạn nặng. Ngoài ra, việc cầm máu tại hậu môn của trĩ nội cũng khó khăn hơn trĩ ngoại. Tình trạng này nếu xảy ra ở người bị bệnh máu khó đông, bệnh tim mạch sẽ vô cùng nguy hiểm.

Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm và đe dọa sức khỏe, tâm lý. Do vậy mọi người cần chữa trị ngay khi thấy có dấu hiệu của bệnh.

DS. Nguyễn Gia Hân

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận