Những điều cần lưu ý sau phẫu thuật cắt trĩ

17/09/2018
Câu hỏi:

Kính chào bác sĩ.

Ngày 27/6/2016 tôi có phẫu thuật cắt Trĩ bằng phương pháp Longo tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Ngày 4/7/2016 tôi tái khám và được kê đơn thuốc: Bosflon, Klavunamox-bid, Duphalac, Betnaphin, Sypom. Hiện tại tôi đi cầu ngày 2 đến 3 lần, phân mềm, mỗi lần đi có cảm giác hơi rát, vẫn còn dịch vàng, và ngứa hậu môn, sờ vào vết thương vẫn còn hơi đau và có cảm giác như có cục thịt bị lồi. Tôi có một số thắc mắc nhờ bác sĩ tư vấn:

  • Những triệu chứng trên có khả năng bị trĩ lại không? Tỷ lệ tái phát có cao không bác sĩ?
  • Thuốc làm mềm phân uống trong thời gian bao lâu thì ngưng, nếu ngưng thuốc mà phân cứng không đi cầu được thì tôi có thể tự mua thuốc uống được không?
  • Hằng ngày ngoài việc ăn nhiều rau thì tôi còn ăn chuối và đu đủ thường xuyên để nhuận tràng được không?
  • Một vấn đề tế nhị là sau thời gian phẫu thuật bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng? Vì vừa rồi (sau phẫu thuật 10 ngày) vợ chồng tôi có quan hệ và bị chảy máu ở hậu môn, có khi nào vết thương bị nứt ra và phải khâu lại không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bạn đọc Trần Thị Phương Liên

(Visited 442 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào bạn,

Xin trả lời bạn các vấn đề như sau:

  • Những triệu chứng bạn nêu trên hoàn toàn không cho thấy là bị trĩ tái phát và tỷ lệ tái phát rất thấp khoảng 2-3%.
  • Bạn có thể dùng thuốc làm mềm phân có thể uống lâu dài nhiều tháng, nếu ngưng thuốc phân cứng thì bạn có thể mua thêm thuốc để uống tại các nhà thuốc.
  • Khuyến khích ăn nhiều thực phẩm có chất xơ (rau cải, trái cây…) để phân không cứng đi cầu dễ dàn Tuy nhiên ăn nhiều đu đủ có thể làm vàng da do dư thừa caroten.
  • Về việc sinh hoạt vợ chồng bạn nên kiêng cữ khoảng 01 tháng. Tuy nhiên sau thời gian này cũng nên nhẹ nhàng, tránh mạnh bạo và không quan hệ qua đường hậu môn vì có thể làm rách vết mổ.

Thân ái

ThS BS Dương Phước Hưng – Phụ trách phòng khám Hậu môn – Trực tràng

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 16 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

 

(Visited 442 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *