Những đối tượng dễ bị stress

Mệt mỏi thường xuyên vào sáng sớm dù đêm qua không thiếu ngủ. Khó tập trung tư tưởng khi cần suy luận, nhất là khi phải làm toán.

Dân văn phòng

Áp lực công việc sẽ là “ngòi nổ” cho các căn bệnh về trầm cảm, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp… Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nếu những người cùng làm việc nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp về mặt xã hội thì sẽ hạn chế được những cơn trầm cảm nghiêm trọng. Nghiên cứu này đã được giới thiệu trong chuyên san American Journal of Public Health.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Y khoa Rochester (New York – Mỹ) đã nghiên cứu trên 24.000 người lao động ở Canada trong năm 2002 và khám phá rằng có tới 5% số người lao động có những dấu hiệu trầm cảm nghiêm trọng. Những lao động nam đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng sẽ hứng chịu áp lực cao từ công việc và sẽ có xác suất bị quật ngã do trầm cảm gấp 2 lần so với những nam giới làm những công việc “lon ton”. Những phụ nữ có ít quyền hạn sẽ có tần suất trầm cảm cao gấp 2 lần so với những phụ nữ có quyền hành. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận: Những người lao động có được sự hỗ trợ, hợp tác từ đồng nghiệp trong những buổi họp giao ban sẽ ít bị stress hơn. Cũng trong nghiên cứu này, những người không nhận được hoặc nhận được rất ít sự trợ giúp từ đồng nghiệp sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn gấp 3 lần so với những người nhận được sự trợ giúp từ đồng nghiệp.

Những nghiên cứu này cũng có giá trị cho các nhà tuyển dụng và quản lý. Trầm cảm do công việc được xem là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, làm giảm khả năng tập trung cho công việc và  cũng là một nguyên nhân dẫn đến  việc “hưu non”.

Theo định nghĩa của nhiều y sĩ đoàn ở phương Tây, stress được cho là đã bước qua ngưỡng cửa bệnh lý khi hội đủ:

Dân văn phòng là đối tượng dễ bị stress. (Ảnh: Internet)
Dân văn phòng là đối tượng dễ bị stress. (Ảnh: Internet)

Những người có một hoặc 2 tiêu chí cơ bản dưới đây:

Bệnh nhân mệt mỏi liên tục với cường độ tăng dần đến độ có cảm giác rũ liệt. Tình trạng này phải kéo dài tối thiểu 6 tháng, chưa từng xuất hiện trước đó và khiến nạn nhân mất không dưới 50% hiệu năng lao động. Thầy thuốc không tìm ra nguyên nhân thực thể hay rối loạn tâm thần nào khác đi kèm. Hai hoặc 6 trong 8 chỉ tiêu phụ như sau:Sốt nhẹ, không cao hơn 38,5 độ C nhưng thường xảy ra dù không có nguyên nhân bội nhiễm. Đau họng thường xuyên dù không có nguồn bội nhiễm trong vùng tai mũi họng.

Nổi hạch nhưng không đau ở nách hay dưới hàm. Mỏi cơ tứ chi mặc dù không vận động.  Hết “pin” rất sớm trong ngày dù chỉ làm công việc nhẹ.  Nhức đầu bất chợt không rõ nguyên nhân.

Sợ tiếng động, ánh sáng, mùi hôi… một cách thái quá hoặc thay đổi cá tính dưới dạng trầm uất hay ngược lại, dễ gây hấn. Mất ngủ hay tuy vẫn ngủ đủ nhưng không có cảm giác hài lòng sau giấc ngủ.Độc giả nào nhận thấy mình có thừa điều kiện để tham gia chương trình “đồng hành cùng stress” thì nên liệu tìm đến thầy thuốc cho sớm. Để chẩn đoán bệnh do stress tuy không dễ dàng như “bói ra ma” nhưng cũng không nhiêu khê đến độ phải trông cậy vào may rủi. Tất nhiên, chỉ đúng thầy, đúng thuốc nếu thầy thuốc chưa là nạn nhân của… stress!

Thầy thuốc Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận