Những hậu quả sau mắc Covid-19

Không phải bất kì ai hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 thì cũng phải chịu những hậu quả để lại do bệnh gây ra. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh đang không ngừng tăng cao, điều đó đồng nghĩa với việc có càng nhiều người trong số họ sẽ bị những ảnh hưởng lâu dài bởi những hậu quả sau mắc Covid-19 dù đã khỏi bệnh. Các nhà khoa họa chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu về những bệnh nhân đã hồi phục, dù vậy ở những trường hợp bệnh nhân nặng, hầu hết đều để lại những ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe và tâm lý.

1. Người đã chữa khỏi Covid-19 có bị tái nhiễm không?

Tái nhiễm đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đã từng bị nhiễm bệnh, khỏi bệnh sau đó lại bị nhiễm bệnh trở lại.

Thực tế, những người đã từng dương tính với Covid-19 và đã âm tính trở lại thì trong cơ thể sẽ tồn tại kháng thể chống lại virus này, nhưng chưa rõ thời gian miễn dịch này có thể kéo dài bao lâu.

Trên thế giới đã ghi nhận những ca tái nhiễm của Covid-19 ở nhiều biến chủng khác nhau. Các chuyên gia nhận định rằng, các kháng thể mà hệ miễn dịch cơ thể tạo ra chống lại virus Sars Covi-2 là không đủ mạnh hoặc không tồn tại đủ lâu để giúp bệnh nhân miễn nhiễm trong thời gian dài. Kháng thể sau đợt bệnh sẽ đủ bảo vệ trong khoảng 6 tháng.

Các công trình nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục để tìm hiểu rõ hơn về khả năng tái nhiễm, tần suất tái nhiễm, thời gian, mức độ nghiêm trọng,khả năng lây lan ra cộng đồng,… của các trường hợp tái nhiễm.

Chính vì vậy, bạn vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Hậu quả sau mắc Covid-19
Hậu quả sau mắc Covid-19

2. Người đang nhiễm Covid-19 có được tiêm Vaccine không?

Không.

Vaccine là một yếu tố kích thích sự phản ứng của hệ miễn dịch; tạo và lưu giữ kí ức về kháng thể để chống lại các tác nhân xâm nhập. Những người đang mắc Covid-19, hệ miễn dịch đang tạo ra các phản ứng miễn dịch đặc thù để tạo kháng thể chống lại mầm bệnh. Vì vậy, trong trường hợp này, việc tiêm Vaccine là không cần thiết.

3. Bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19 có được tiêm Vaccine không?

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Đõ Xuân Tuyên cho biết, đã giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để hướng dẫn cụ thể về vấn đề tiêm Vaccine cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo hướng dẫn Tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm Vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 10/08, yêu cầu không tiêm cho người có ít nhất một trong các yếu tố trì hoàn: có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính; hoặc phụ nữ có thai dưới 13 tuần. Chính vì vậy, những trường hợp F0 đã diều trị khỏi bệnh trong vòng 6 tháng chưa được tiêm Vaccine.

4. Hậu quả sau mắc Covid-19 đối với sức khỏe người bệnh

Đa phần các bệnh nhân nào được điều trị khỏi bệnh đều để lại hậu quả dù ít hay nhiều, điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa, sự tổn thương di Virus gây ra là nặng hay nhẹ, lứa tuổi, bệnh nền, tình trạng dinh dưỡng,… Dưới đây là những hậu quả sau mắc Covid-19 mà bệnh nhân cần đối mặt.

Họ cần một khoảng thời gian tùy theo tình hình sức khỏe và môi trường sống để trở lại bình thường.

  • Tăng đáp ứng miễn dịch muộn

Ngay cả khi đã test Covid-19 và cho kết quả âm tính thì một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân vẫn còn tình trạng phải được điều trị và can thiệp bằng y khoa, bởi tình trạng tăng đáp ứng miễn dịch muộn. Những người bệnh này vẫn cần được theo dõi tiếp các triệu chứng bất thường như đau ngực, khó thở, phát ban,…

  • Tổn thương phổi không phục hồi

Khi virus Sars-Covi 2 xâm nhập và gây viêm, tổn thương ở phổi, khi bệnh rút lui sẽ để lại các sẹo tổn thương trong phổi. Các sẹo này nếu ít thì không có ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên nếu các sẹo xơ nhiều và dày đặc gây nên tình trạng bít tắc của các phế nang dẫn tới phổi giảm co giãn khi thực hiện chức năng hô hấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyên nên tập thở sớm trong giai đoạn phục hồi ở tất cả các bệnh nhân Covid-19.

Di chứng khó lường sau mắc Covid-19
Di chứng khó lường sau mắc Covid-19
  • Suy giảm sức khỏe

Trong quá trình cơ thể chống lại bệnh sẽ gây suy giảm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho các hoạt động chuyển hóa. Điều đó dẫn đến nhiều bệnh nhân sụt giảm cân nặng sau đợt bệnh, có người còn sụt đến cả chục kilogam cân nặng.

Các bệnh nhân Covid-19 cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bù lại sự mất mát này và tăng cường sức khỏe thông qua quá trình ăn uống và luyện tập.

  • Di chứng về tâm lý và việc tái hòa nhập cộng đồng

Việc tổn thương tâm lý và các vấn đề về tinh thần thường gặp nhiều hơn ở những bệnh nhân nặng, đôi khi còn gây ám ảnh do sợ hãi cái chết, sự khó chịu trong mỗi cơn khó thở, sự lo lắng bất an về khả năng tái phát,… cộng thêm cảm giác cô đơn do việc cách ly trong thời gian dài làm bệnh nhân căng thẳng, lo âu nhiều khi còn dẫn tới trầm cảm.

Xem thêm

Hướng dẫn điều trị và chăm sóc F0 tại nhà

Tình trạng này còn nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân phải chịu đựng ánh mắt khinh thị của mọi người xung quanh khi hồi phục và tái hòa nhập cuộc sống.

Hành trình quay lại cuộc sống bình thường của các bệnh nhân cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

BS. Hà Linh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận