Những hiểu biết cơ bản về dinh dưỡng dành cho người đái tháo đường

09/02/2021

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Thực tế, với bệnh nhân đái tháo đường thì dinh dưỡng, tập luyện và thuốc là 3 yếu tố không thể tách rời. Nó giống như là cái kiềng 3 chân giữ cho bệnh nhân một tình trạng sức khỏe ổn định tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết trong giới hạn bình thường”.

1. Bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn kiêng quá mức

Hiện tại, với các bệnh nhân đái tháo đường họ thường kiêng hết tất cả những thực phẩm có chứa chất ngọt , tinh bột do họ tin rằng những thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên việc kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm này đối với người tiểu đường không hoàn toàn tốt ngược lại nó gây thiếu một số chất cần thiết cho cơ thể. Do vậy việc ăn uống hợp lý đầy đủ các chất đối với bệnh nhân là điều hết sức quan trọng.

Một chế độ ăn hợp lý cho người tiểu đường bao gồm 4 nhóm thực phẩm: Bột đường, đạm, chất béo, rau xanh và quả chín để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi cung cấp thiếu 1 hay nhiều nhóm thực phẩm này sẽ gây những bệnh lý khác trên nền tảng bệnh tiểu đường gây những khó khăn trong việc điều trị và duy trì tình trạng ổn định của bệnh lý.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/thuc-don-mau-cho-nguoi-bi-benh-tieu-duong/

2. Thực phẩm dành cho người bệnh đái tháo đường

Đối với những người tiểu đường cần hạn chế những thực phẩm thuộc nhóm bột đường. Do vậy người bệnh nên sử dụng những thực phẩm có tỷ lệ thấp hoặc cách chế biến thực phẩm để tỷ lệ đường trong thức ăn thấp.

Hiểu rõ các thực phẩm giúp người bệnh chọn được những thực phẩm phong phú ăn ngon miệng mà không sợ tăng chỉ số đường huyết. Ngoài ra cần ghi nhớ thực phẩm có lượng đường thấp như: bánh mì đen, gạo lứt, rau củ quả, ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày và tuyệt đối không được bỏ bữa.

Ví dụ như:

  • Bánh mì trắng có chỉ số đường 100 gạo trắng là 83 nhưng khoai sọ là 58, khoai lang chế biến vừa chín tới là 54 nhưng nếu hầm nhừ hơn thì chỉ số cao hơn.
  • Trong nhóm rau: củ cải, cà rốt lượng đường 49, rau muống là 10 lạc đậu tương 18 đậu đỏ 49.

Như vậy chúng ta có thể chọn những thực phẩm có chỉ số đường thấp và cách chế biến hợp lý để giữ được lượng đường trong thức ăn phù hợp với bệnh lý.

3. Thực đơn mẫu cho bệnh đái tháo đường

Thực đơn mẫu bệnh tiểu đường

Như vậy chúng ta thấy dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Không những cần phải hiểu rõ thực phẩm mà còn phải biết được cách chế biến để có được những món ăn phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Để giữ cho cơ thể có được tình trạng sức khỏe ổn định cần phải đi thăm khám bác sĩ theo định kỳ và tập luyện thể dục thể thao hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người.

(Visited 579 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *