Những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Cục khám chữa bệnh, tỷ lệ mắc đái tháo đường tại Việt Nam năm 2015 là 6%. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tàn phế và tử vong và đang ngày một gia tăng về số lượng người mắc. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Bài viết dưới đây chia sẻ những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường.

1. Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa. Người bệnh mắc đặc trưng bởi tình trạng lượng đường trong máu cao mạn tính từ 7,0mmol/L. Trong cơ thể người bình thường, lượng đường máu được điều hòa và duy trì ở mức 3,9 – 5,0mmol/L.

Đây là căn bệnh rất nhiều người mắc phải. Nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác về căn bệnh này. Sau đây là một vài quan niệm sai lầm phổ biến về căn bệnh đái tháo đường mà nhiều người mắc phải.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/thuc-don-mau-cho-nguoi-bi-benh-tieu-duong/

2. Những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường

2.1. Đái tháo đường có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn đầu, bệnh đái tháo đường chỉ biểu hiện bằng tình trạng đường máu tăng cao. Người bệnh chưa có triệu chứng bất thường. Thậm chí, có đến gần 70% người bệnh không biết mình bị bệnh. Điều này gây ra lầm tưởng rằng đái tháo đường là căn bệnh không nguy hiểm.

Trên thực tế, theo thống kê năm 2016 của Tổ chức y tế thế giới WHO, có 1,6 triệu người chết do đái tháo đường. Con số này thậm chí cao hơn số người chết vì HIV/AIDS. Đái tháo đường đứng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới.

Đái tháo đường gây ra các biến chứng nghiệm trọng:

– Bệnh nhân không được điều trị hoặc không tuân thủ điều trị, đường huyết tăng quá cao dẫn đến hôn mê và tử vong.

– Chế độ ăn kiêng không hợp lý hoặc dùng thuốc quá liều có thể tử vong do hạ đường huyết.

– Tổn thương mắt do đái tháo đường là nguyên nhân chính gây mù loà vĩnh viễn và gây suy giảm thị lực.

– Bệnh gây tổn thương mạch máu thận, là nguyên nhân suy thận, và cuối cùng dẫn đến tử vong.

– Bệnh gây tổn thương các dây thần kinh. Người bệnh có triệu chứng giảm cảm giác, tê bì chân tay, đau chân tay, liệt dương. Người bệnh không cảm nhận được những vết thương ở tay, chân dẫn đến vết thương nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng cần phải cắt cụt chân, tay.

– Biến chứng bàn chân do tổn thương mạch máu, thần kinh. Đây là nguyên nhân thường gặp gây loét, hoại tử bàn chân dẫn đến cắt cụt chân.

– Bệnh đái tháo đường còn gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, đột quỵ…

Biến chứng hoại tử bàn chân của bệnh đái tháo đường
Biến chứng hoại tử bàn chân của bệnh đái tháo đường (Ảnh Internet)

2.2. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị đái tháo đường?

Đây là một trong những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường mà hầu như ai cũng mắc phải. Ăn nhiều đồ ngọt không phải nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường.

Đây là một trong những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường
Đây là một trong những quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường (Ảnh Internet)

Một chế độ ăn nhiều đồ ngọt, kèm theo ít vận động dẫn đến cơ thể bị thừa cân, béo phì. Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn những người khác.

Tuy nhiên không phải ai béo phì cũng bị đái tháo đường. Cũng như có nhiều người mắc bệnh này không thừa cân, béo phì mà do các nguyên nhân khác như viêm tụy, di truyền…

2.3. Đái tháo đường là bệnh truyền nhiễm?

Đây cũng là một quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường. Không ít người cho rằng đái tháo đường là căn bệnh truyền nhiễm. Vì thế, họ tránh tiếp xúc người bệnh vì sợ bị lây nhiễm. Điều này vô tình tạo ra kỳ thị, phân biệt đối xử khiến những người mắc bệnh mặc cảm, tự ti. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Đái tháo đường là căn bệnh chuyển hoá, được tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Mặc dù, bệnh đái tháo đường có yếu tố di truyền. Nhưng ngoài ra, lối sống, tuổi tác, béo phì cũng là yếu tố quyết định gây bệnh. Người thân của bệnh nhân đái tháo đường có khả năng mắc bệnh cao hơn, không phải chắc chắn sẽ bị bệnh.

Một số virus như sởi, quai bị… có thể gây tổn thương tuyến tụy dẫn đến bệnh đái tháo đường. Nhưng tỷ lệ này rất ít. Trong trường hợp này người bệnh cũng không lây truyền cho người khác.

2.4. Người bị bệnh đái tháo đường phải kiêng khem rất nhiều thứ?

Bệnh nhân nào cũng đặt câu hỏi bệnh đái tháo đường kiêng ăn gì? Nhiều người bệnh “sợ” ăn, kiêng rất nhiều món. Nhưng điều này vô cùng tai hại, khiến người bệnh suy nhược vì thiếu chất.

Chế độ ăn đái tháo đường cần hạn chế chất đường bột. Không nên lầm tưởng hạn chế đường nghĩa là hoàn toàn không ăn đường. Cơ thể cần đường để sinh năng lượng, nhất là bộ não. Bộ não chỉ có thể sử dụng nguồn năng lượng từ đường. Vậy nên khi thiếu đường, với người bình thường, cơ thể mệt mỏi, não bộ trì trệ. Còn với bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường, có thể dẫn tới tử vong do hạ đường huyết.

Vậy người bệnh đái tháo đường nên ăn gì?

– Bệnh đái tháo đường nên ăn đủ chất đường, đạm, mỡ, vitamin.

– Nên ăn gạo lứt thay cho gạo trắng. Không nên ăn miến.

– Nên ăn nhiều rau xanh, các loại quả tươi ít ngọt (dưa chuột, củ đậu, bưởi…). Hạn chế các loại quả ngọt nhiều như chuối, mít, na… và các loại quả khô.

– Không nên ăn các loại phủ tạng động vật chứa nhiều cholesterol.

– Có thể dùng một số loại thức uống sử dụng “chất tạo vị ngọt” ít năng lượng thay cho thức uống chứa đường. Các loại đồ uống này thường có chữ “Light” như: Cocalight, Pepsilight…

2.5. Có phải cứ bị bệnh đái tháo đường là cần tiêm Insulin?

Không phải ai mắc đái tháo đường cũng cần tiêm Insulin.

Chỉ những bệnh nhân mắc đái tháo đường Type 1 hay còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc Insulin mới bắt buộc phải tiêm Insulin. Type này chỉ chiếm 10% trong tổng số bệnh nhân.

Khoảng 90% bệnh nhân đái tháo đường thuộc Type 2 hay còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc Insulin. Kế hoạch điều trị của những bệnh nhân này như sau:

– Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân được hướng dẫn điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Có nhiều trường hợp sau một thời gian ăn uống hợp lý, đường huyết trở về bình thường và bệnh nhân không phải sử dụng thuốc.

– Nếu bệnh nhân đã điều chỉnh chế độ ăn nhưng đường huyết vẫn cao, lúc này bệnh nhân được kê đơn thuốc uống. Nếu tình trạng bệnh không đỡ, bệnh nhân sẽ được tăng liều thuốc, dùng kết hợp thêm các loại thuốc khác.

– Chỉ khi sử dụng thuốc uống không hiệu quả, bệnh nhân mới cần tiêm Insulin.

2.6. Người bệnh đái tháo đường không cần tập thể dục

Quan niệm này sai hoàn toàn. Hiện nay, biện pháp chính để điều trị đái tháo đường là dùng thuốc kết hợp chế độ ăn hợp lý và vận động thể lực. Vì vậy, đối với bệnh nhân, tập thể dục quan trọng không kém chế độ ăn và thuốc.

– Tập thể dục giúp cơ thể đốt cháy năng lượng, mỡ thừa, cải thiện tình trạng thừa cân.

– Đồng thời tập thể dục còn sử dụng lượng đường trong máu, giúp giảm đường huyết.

Người bệnh đái tháo đường không cần tập thể dục là quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường không cần tập thể dục là quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường (Ảnh Internet)

– Tập thể dục giúp tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh những căng thẳng và áp lực từ bệnh tật, giúp bệnh nhân yêu đời hơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần đề phòng các vết thương trong quá trình luyện tập. Bởi bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị nhiễm trùng, vết thương khó lành.

Đây là một vài quan điểm sai lầm về bệnh đái tháo đường phổ biến./ Những quan điểm này có vẻ hợp lý nhưng lại sai lầm và gây hại về căn bệnh đái tháo đường mà nhiều người mắc phải hiện nay. Muốn đẩy lùi bệnh đái tháo đường, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản về căn bệnh này.

BS Hồng Hạnh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận