Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

Mùa hè đến, việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thời tiết là rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào cũng có tác dụng giải nhiệt. Đặc bệt có một số loại tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm nên hạn chế sử dụng vào mùa hè.

Gia vị cay

Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè
Ăn gia vị cay khiến cơ thể sinh nhiệt hơn vào mùa hè (Ảnh: Internet)

Vào mùa hè nắng nóng, khi mà nhiệt độ tăng cao, nên có sự chọn lọc các gia vị khi sử dụng. Các loại như ớt, gừng, hạt tiêu, quế… có thể sinh nhiệt. Chúng khiến cơ thể bạn nóng lên, tăng tốc độ trao đổi chất, gây đầy bụng.

Đồ nướng

Đồ nướng rất giàu chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, gây tình trạng viêm trong cơ thể. Thực phẩm này còn tăng độ acid và gây rối loạn tiêu hóa vào mùa hè.

Xoài

Xoài là thực phẩm phổ biến vào mùa hè, giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều xoài sẽ khiến cơ thể chuyển biến xấu. Thực phẩm này có thể gây nóng trong, nổi mụn. Đặc biệt thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Đồ ăn nhanh

Những đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ như: bánh mì, pizza, khoai tây chiên… có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí chúng còn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Kem

Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè
Thay vì giải nhiệt kem sẽ khiến cơ thể nóng hơn (Ảnh: Internet)

Kem là thực phẩm rất được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên kem có thể làm mạch máu ở cổ họng co lại, gây nên các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Không như cảm nhận bề ngoài, kem và các loại đồ uống lạnh đều là thực phẩm làm nóng cơ thể. Chúng sẽ làm dạ dày của người dùng cảm thấy nóng hơn thay vì giải nhiệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Trà, cà phê

Chất caffeine có trong chúng có thể gây ra mất nước, gây nguy hại cho cơ thể vào mùa hè. Vì vậy nên hạn chế 2 loại thực phẩm này vào những tháng hè nóng nhất.

Rượu

Rượu có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Thêm vào đó, thực phẩm này còn gây ra tình trạng mất nước và làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy nên hạn chế uống rượu vào mùa hè.

Cháo bột yến mạch

Các loại carbon tổng hợp như: bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc toàn phần cũng tương tự như các thực phẩm chứa nhiều protein. Loại thực phẩm này khiến cơ thể khó tiêu hóa và hoạt động quá sức làm cho thân nhiệt tăng nhẹ.

Thịt bò

Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè
Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo sẽ làm tăng thân nhiệt khi sử dụng (Ảnh: Internet)

Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo sẽ làm tăng thân nhiệt khi sử dụng. Chúng di chuyển từ từ qua hệ tiêu hóa khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên nó không đủ khiến bạn toát mồ hôi và hạ nhiệt như khi ăn thực phẩm cay nóng.

Măng tây

Măng tây là thực phẩm có vào mùa xuân và không phải lý tưởng nếu ăn vào bất cứ thời điểm nào khác trong năm. Có thể vẫn thấy măng tây xuất hiện vào đầu hè nhưng hương vị của nó không được ngon như chính mùa. Có thể thay thế măng tây bằng những loại rau khác sẵn có trong mùa hè như đậu và đậu đũa.

Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ cũng có mùa giống như rau, hoa quả. Hải sản có vỏ được coi là ‘trái mùa” khi đang trong thời kỳ đẻ trứng.Thời kỳ này  thường xảy ra vào mùa hè với phần lớn các loại sò, trai, hến. Thu hoạch hải sản có vỏ sớm trước khi chúng sinh sản có thể có nguy cơ đối với sức khỏe. Ngoài ra, trong thời điểm này mùi vị của chúng cũng không ngon.

Phương Phương (Thầy thuốc Việt Nam)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận