Nuốt đồ chơi, bé trai 11 tháng gần đứt lìa thực quản

Viêm phổi cả tháng nhưng điều trị không thuyên giảm, bác sĩ tiến hành nội soi để tìm nguyên nhân. Một mảnh nhựa sắc nhọn được phát hiện đã cắt gần đứt lìa thực quản đồng thời khiến khí quản của cậu bé tổn thương nghiêm trọng.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn hóc dị vật rất thương tâm. Nạn nhân là bé trai 11 tháng tuổi ngụ tại Phú Yên được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, đau vùng cổ, ngực.

Kiểm tra hình ảnh và khai thác bệnh sử từ phía gia đình không ghi nhận bất thường nên bác sĩ tiến hành điều trị nội khoa tích cực cho bệnh nhi. Tuy nhiên, sau nhiều ngày điều trị bệnh không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng thêm, bác sĩ quyết định thực hiện nội soi tìm nguyên nhân.

Dị vật là mảnh đồ chơi bằng nhựa sắc nhọn được lấy ra từ cơ thể bệnh nhi

Trên camera nội soi phát hiện một lỗ rò thực quản, khí quản nhưng không rõ nguyên nhân. Sau hội chẩn liên viện, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật để cắt đường rò. Khi tiến hành mổ thám sát, ê kíp bất ngờ phát hiện một mảnh nhựa sắc nhọn đã đâm xuyên từ thực quản qua khí quản gây ổ áp xe lớn.

“Thực quản của bệnh nhi gần như bị đứt làm đôi, khí quản của bé cũng tổn thương một đường khoảng 4cm. Dị vật nằm ở khoảng trống giữa khí quản và thực quản là mảnh nhựa không cản quang nên không thể phát hiện qua X-quang. Có thể sau khi bé nuốt vào, dị vật chui qua lòng thực quản ra ngoài rồi đâm thẳng vào khí quản, làm thành ổ nhiễm trùng dính thành một khối xơ cứng, viêm nhiễm” – BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện cho hay.

Sau hơn 7 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ mới lấy được dị vật là mảnh nhựa sắc nhọn, nhiều góc cạnh ra ngoài. Bệnh nhi may mắn không bị tổn thương những mạch máu lớn, ngày 24/3, sau gần 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe của cháu đang bình phục tốt.

Nhìn dị vật được lấy ra khỏi cơ thể của con, cha mẹ bé cho biết đó chính là mảnh nhựa từ vòng lắc tay đồ chơi. Các bác sĩ nhận định, có thể bệnh nhi đã nuốt dị vật khoảng 4 đến 5 tháng trước nhưng không được phát hiện sớm đã gây nguy hiểm cho cơ thể.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc trẻ, không cho các bé chơi những món đồ dễ gãy, dễ vỡ, hoặc đồ chơi nhỏ có thể lọt vùng miệng, nhét vào mũi và các ngã tự nhiên khác trên cơ thể. Khi thấy sức khỏe của trẻ có những biểu hiện bất thường, cần sớm đưa đến bệnh viện có chuyên khoa nhi để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

(Theo Dân trí)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận