Thiết bị mới phát hiện bệnh ung thư qua hơi thở

Các nhà khoa học Anh vừa cho ra mắt thiết bị phát hiện dấu hiệu ung thư gan, thận, tụy, dạ dày… từ các phân tử trong hơi thở người dùng.. Hiện tại, sản phẩm này đang được đưa vào thử nghiệm.

Theo The Guardian: Thiết bị này có tên “Breath Biopsy” đang được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK) thử nghiệm trên 1.500 người, bao gồm những người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư được kéo dài hai năm.

Những bệnh nhân nghi mắc ung thư thực quản và dạ dày được xét nghiệm trước. Các nhà khoa học sau đó mở rộng thử nghiệm các loại ung thư khác như bàng quang, tuyến tiền liệt, thận, gan và tụy.

Người tham gia sẽ thở vào máy trong 10 phút. Phân tử trong hơi thở là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), được thu thập sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Thiết bị mới phát hiện ung thư, giúp người bệnh tăng cơ hội sống
Thiết bị mới phát hiện ung thư, giúp người bệnh tăng cơ hội sống

Là một phần của quá trình trao đổi chất, các tế bào trong cơ thể con người liên tục tạo ra một loạt VOC. Phân tử này sẽ tìm đường vào phổi và thoát ra ngoài bằng hơi thở. Ung thư xuất hiện trong cơ thể sẽ làm thay đổi VOC có trong hơi thở. Từ đó, các nhà khoa học sẽ phát hiện được chúng.

Giáo sư Rebecca Fitzgerald thuộc CRUK hy vọng sẽ tìm thấy những chỉ dấu trong hơi thở cần thiết để phát hiện ung thư sớm hơn, người bệnh được tăng cơ hội sống.

“Thiết bị sẽ trở thành một phương pháp phát hiện ung thư đơn giản, rẻ tiền, không đau và không gây hại cho người dùng”, ông nói. Các nhà khoa học cũng kỳ vọng “Breath Biopsy” có thể phân biệt được các loại bệnh ung thư.

Bên cạnh một số xét nghiệm, thiết bị này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán ung thư nhanh và chính xác hơn. Bệnh nhân sẽ được phát hiện bệnh sớm hơn và có sự can thiệp kịp thời.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận