Phát hiện hai loại vi khuẩn đường ruột kháng thuốc mới

Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phát hiện ra hai loại vi khuẩn đường ruột kháng thuốc mới. Điều này làm dấy lên những lo lắng trong giới các nhà khoa học về vấn đề điều trị nhiễm khuẩn.

Phát hiện vi khuẩn đường ruột kháng thuốc mới (ảnh minh họa)
Phát hiện vi khuẩn đường ruột kháng thuốc mới (ảnh minh họa)

Hai loại vi khuẩn này có tên là Enterobacter huaxiensis và Enterobacter chuandaensis. Cả hai đều thuộc dòng họ vi khuẩn đường ruột và được tìm thấy trong máu của hai bệnh nhân đã được điều trị tại Bệnh viện Tây Trung Quốc. Ban đầu các nhà khoa học chưa xác định được tên của hai vi khuẩn trên cho dù đã phân tích gien. Họ chỉ biết chúng thuộc dòng họ vi khuẩn đường ruột Enterobacteriaceae, theo Daily Mail.

Vi khuẩn Enterobacteriaceae tồn tại trong đường ruột và thường không gây hại. Tuy nhiên, chúng có thể gây nên viêm màng não nếu chúng đi vào máu hoặc gây nên viêm phổi nếu chúng đi vào phổi. Do cả hai loại vi khuẩn này đều không “đáp ứng” trong điều trị bằng nhóm kháng sinh penicillin hay cephalosporin trong phòng thí nghiệm nên các nhà khoa học đang vô cùng lo lắng. Bởi nếu xuất hiện hai loại vi khuẩn kháng thuốc nói trên thì nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ rất nặng kéo theo việc chữa trị càng khó khăn và lâu dài hơn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới: Nếu không có bất cứ một hành động nào để ngăn chặn thì thế giới có thể sẽ phải đương đầu với thời kỳ “hậu kháng sinh” trong vài thập niên tới.

Xem thêm: https://thaythuocvietnam.vn/tham-hoa-khang-thuoc-tai-viet-nam-khung-khiep-nhat-the-gioi/

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận