Phát hiện hóa chất độc hại trong tã lót dùng một lần cho trẻ

Hôm qua, 23/1, Cơ quan Thực phẩm, Môi trường, Sức khỏe và an toàn lao động Pháp (ANSES) đã công bố báo cáo đáng chú ý về mức độ an toàn của tã lót dùng một lần cho trẻ hay còn gọi là bỉm dành cho trẻ.

 Một số hóa chất được phát hiện trong tã lót dùng một lần của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)
Một số hóa chất được phát hiện trong tã lót dùng một lần của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Báo cáo cho thấy, trong thành phần của tã dùng một lần cho trẻ sơ sinh của tất cả các sản phẩm được kiểm tra đều chứa một loại chất hóa học vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe. Cụ thể, trong nghiên cứu đầu tiên từng được tiến hành, ANSES cho biết, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra trên 23 sản phẩm liên quan, trong đó có cả những loại tã được quảng cáo là thân thiện với môi trường.

Những chất gây hại được phát hiện chủ yếu là các chất tạo mùi được cho vào mà không qua kiểm nghiệm hay các phân tử được hình thành trong quá trình sản xuất như PCB, dioxin hay furan và trong quá trình tẩy trắng. Thậm chí, trong một số loại tã, các chuyên gia còn tìm thấy hàm  lượng chất Hydrocarbon (HAP) vượt quy định. Đây là loại chất có thể phát sinh từ các loại keo được sử dụng trong quá trình sản xuất tã trẻ em.

Ngay sau khi cảnh báo trên được công bố, Chính phủ Pháp đã triệu tập cuộc họp với các nhà sản xuất tã trẻ em và cho họ thời hạn 15 ngày để thu hồi các sản phẩm được nêu trong nghiên cứu của ANSES.

Cơ quan Thực phẩm, Môi trường, Sức khỏe Nghề nghiệp và An toàn (ANSES) của Pháp cho biết chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh về tác hại tới sức khỏe của các sản phẩm này. Tuy nhiên, việc một số loại hóa chất được sử dụng vượt quá mức giới hạn, trong đó có các chất tạo mùi chiết xuất từ dầu mỏ và chất dioxin, có thể tiềm ẩn nguy cơ đối với trẻ sơ sinh nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cơ quan An toàn sức khỏe quốc gia khuyến nghị các nhà sản xuất loại bỏ những chất này hoặc giảm thiểu sự có mặt của chúng trong các loại tã dùng 1 lần. Đặc biệt, việc loại bỏ một số chất như, chất tạo mùi hay nguyên liệu thô có chứa thuốc trừ sâu có thể đạt được rất nhanh chóng nếu các nhà công nghiệp có đủ quyết tâm.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận