Phát hiện mới ngăn chặn nguy cơ mắc chứng mất trí

Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc não ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Chẩn đoán và điều trị hội chứng ngừng thở khi ngủ tắc nghẽn

Chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các vách cổ họng thu hẹp trong khi ngủ, làm ngừng thở và làm giảm lượng oxy trong máu.

Chứng ngừng thở khiến máu thiếu oxi khi ngủ
Chứng ngừng thở khiến máu thiếu oxi khi ngủ

Theo một nghiên cứu mới nhất của Australia, chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc não ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ. Do đó, việc chẩn đoán bệnh rối loạn giấc ngủ ở người già và điều trị bệnh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh về nhận thức.

Hơn 80 người tuổi từ 51 đến 88 tham gia nghiên cứu đã được đánh giá khả năng ghi nhớ và các triệu chứng trầm cảm; đồng thời được quét não để đo kích thước các khu vực của não bộ. Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí hô hấp châu Âu cho thấy: những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khiến lượng oxy trong máu thấp khi ngủ. Cùng với đó, các thùy thái dương trái và phải của não có xu hướng mỏng hơn. Các vùng này rất quan trọng đối với khả năng ghi nhớ và thường bị ảnh hưởng khi bệnh nhân mắc chứng mất trí. Những thay đổi trong não bộ cũng liên quan đến khả năng học hỏi những thông tin mới của người tham gia.

Giáo sư Sharon Naismith, người đứng đầu nghiên cứu của Đại học Sydney, cho biết: “Không có cách chữa chứng mất trí nên việc can thiệp sớm là chìa khóa. Tuy nhiên, cách điều trị hiệu quả cho ngưng thở khi ngủ lại có sẵn. Nghiên cứu cho thấy: việc chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ có thể là một cơ hội để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức trước khi quá muộn”.

Theo Nguyễn Mai ( vtv.vn)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận