Phẫu thuật tạo hình bàn tay “càng tôm” cho bé trai 2 tuổi ở Sài Gòn

Ngày 8/7, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã phẫu thuật tạo hình bàn tay cho “cậu bé càng tôm” B.H.L. (2 tuổi, ngụ Bình Tân, TP.HCM). Ca mổ đã thành công, sức khỏe của bé ổn định.

Lúc mang thai 3 tháng cuối, mẹ bé đi siêu âm và phát hiện tay chân con bị dị dạng. Người mẹ hoang mang nhưng vẫn quyết tâm sinh con và cùng con vượt qua khó khăn.

Phẫu thuật tạo hình bàn tay “càng tôm” cho bé trai 2 tuổi ở Sài Gòn
Hai bàn tay của bé có hình càng tôm, không thể cầm nắm (ảnh sưu tầm)

Năm 2017, bé L được sinh ra với 2 bàn tay không lạnh lặn, bàn tay 4 ngón bị chẻ đôi giống chiếc càng cua khiến bé không thể cằm nắm chơi đùa như các bạn cùng trang lứa.

Mẹ bé sợ con sau này đi học không thể cầm viết nên đưa bé nhiều viện ở Sài Gòn thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán bé bị mắc chừng càng tôm hùm, do mức độ phức tạp của của việc phẫu thuật nên dường như hầu hết bệnh viện đều lắc đầu.

Đến khi đưa bé L. đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sĩ ở đây chịu tiếp nhận và nghiên cứu phương án phẫu thuật.

Bác sĩ cho biết, bé L. mắc hội chứng càng tôm hùm, một hội chứng hiếm gặp khi tỉ lệ này 1/100.000 trẻ. Hội chứng càng tôm hùm khiến bàn tay, chân không phát triển bình thường từ lúc trong bụng mẹ. Sau này lớn lên rất khó khăn cho hoạt động cầm nắm của bé cũng như việc đi học cầm bút sẽ rất khó khăn.

Qua hội chẩn, bác sĩ chỉnh hình đã đưa ra phương pháp phẫu thuật tối ưu cho bé. Với dị dạng này, bác sĩ phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón. Ê-kíp quyết định mổ tách ngón, tái tạo bàn tay, chân cho bé.

Phẫu thuật tạo hình bàn tay “càng tôm” cho bé trai 2 tuổi ở Sài Gòn
Bàn tay của bé sau khi được phẫu thuật tạo hình (ảnh sưu tầm)

Bác sĩ chọn tay trái vì bé thuận tay này, bàn tay được sửa chữa tạo hình. Qua 2 giờ cắt nối, tạo hình, bàn tay bệnh nhi được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn.

Sau phẫu thuật, bé đang hồi phục tốt, tay bé co duỗi, có cảm giác nóng lạnh, bé đi lại được, cầm nắm khả quan. Sau khi vết thương lành, bé sẽ tiếp tục vật lý trị liệu để có thể cầm viết.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận