Phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ qua đường ăn uống

Các cha mẹ có biết, đường ăn uống là con đường chính gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ. Do vậy phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ qua đường ăn uống là rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ bé bị tiêu chảy. Cũng như hạn chế được các biến chứng của tiêu chảy cấp có thể xảy ra.

Các yếu tố gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ qua đường ăn uống

Vi trùng gây bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ qua đường phân - miệng
Vi trùng gây bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ qua đường phân – miệng 

Các tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp (như vi khuẩn, virus) thường gây bệnh qua đường phân – miệng. Phân của bé bị tiêu chảy có thể nhiễm bẩn cho thức ăn, nước uống. Hoặc có ở tay trẻ hoặc đồ chơi thường ngày của trẻ vẫn chơi. Khi ăn uống hay tiếp xúc trực tiếp với những nguồn lây, trẻ sẽ bị lây bệnh tiêu chảy.

Một số yếu tố sau đây có thể dẫn tới tiêu chảy ở trẻ:

  • Không vệ sinh tay trẻ và tay người chăm sóc trẻ sạch sẽ
  • Thực phẩm cho trẻ ăn không đảm bảo vệ sinh
  • Nguồn nước dùng bị ô nhiễm
  • Trẻ không được tiêm phòng đầy đủ, nhất là phòng Rota virus

Do vậy, phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp thông qua đường ăn uống rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ.

Phòng tránh tiêu chảy cấp qua đường ăn uống

Rửa tay sạch bằng xà phòng

Rửa tay sạch bằng xà phòng giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy
Rửa tay sạch bằng xà phòng giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp 

Rửa tay sạch bằng xà phòng là một biện pháp hữu hiệu mà lại vô cùng đơn giản, giúp phòng bệnh tiêu chảy cấp. Không chỉ rửa tay sạch cho trẻ mà các bậc phụ huynh cũng cần có thói quen này. Nhất là khi là người trực tiếp chăm sóc trẻ và cho trẻ ăn.

Các thời điểm cần rửa tay cho trẻ để giữ gìn vệ sinh đó là:

  • Sau khi trẻ đi vệ sinh xong
  • Trước khi trẻ ăn

Các thời điểm cha mẹ cần rửa tay khi chăm sóc trẻ bao gồm:

  • Sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ đi ngoài
  • Trước khi làm thức ăn cho trẻ
  • Trước khi cho trẻ ăn

Một lưu ý là đồ chơi của trẻ cũng có thể nhiễm bẩn tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp. Khi trẻ chơi đồ chơi rồi đưa tay lên miệng, vô tình vi khuẩn đã xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ. Do vậy cần thường xuyên vệ sinh đồ chơi của trẻ sạch sẽ để loại bỏ con đường gây bệnh này.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

Cha mẹ cần giữ gìn sạch sẽ nhà vệ sinh. Không nên phóng uế bừa bãi vì làm ô nhiễm môi trường. Nhất là làm bẩn nguồn nước, lây lan bệnh tạo thành dịch.

Cho trẻ ăn chín uống sôi

Không cho trẻ ăn thực phẩm tái sống để tránh bị tiêu chảy cấp
Không cho trẻ ăn thực phẩm tái sống để tránh bị tiêu chảy cấp

Không cho trẻ ăn thức ăn tái hoặc còn sống. Không cho trẻ uống nước lã. Đây là những nguyên tắc tối thiểu giúp phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, nhất là phòng bệnh tiêu chảy trong mùa hè.

Khi chế biến hoặc dọn bàn ăn cần che đậy cẩn thận để tránh ruồi nhặng. Vi khuẩn gây bệnh bám vào chân ruồi sẽ nhiễm vào thức ăn khi ruồi bu vào thức ăn. Vì thế, không nên cho trẻ ăn thức ăn đã để nguội lạnh hay nhiễm bẩn.

Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn và vệ sinh cho trẻ

Tiêu chảy cấp do vi khuẩn và vật ký sinh trong thức ăn và nước uống gây ra. Chúng thường xuất hiện ở nguồn nước không hợp vệ sinh hay bị ô nhiễm. Do đó cần sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo để chế biến thức ăn và vệ sinh cho trẻ.

Không ăn thực phẩm ôi thiu, biến chất

Khi chọn mua thực phẩm để chế biến cho trẻ, cần chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng biến chất. Vừa là cách giúp trẻ có bữa ăn ngon miệng giàu dinh dưỡng, mà không làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Đôi khi cuộc sống bận rộn nên cha mẹ không có đủ thời gian để chuẩn bị cho trẻ những đồ ăn tươi mới. Do vậy bảo quản thức ăn trong tủ lạnh để sử dụng dần cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, cha mẹ cần kiểm tra xem thức ăn có còn sử dụng được không? Có bị ôi thiu, biến chất hay có nấm mốc phát triển hay không? Nếu có cần vứt bỏ ngay, không nên cho trẻ sử dụng những thực phẩm này.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Các nghiên cứu đã chứng minh, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài sau đó có tỷ lệ mắc tiêu chảy thấp hơn hẳn những trẻ không bú mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy cấp ở trẻ
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy cấp ở trẻ 

Bú mẹ trực tiếp đảm bảo vệ sinh và còn rẻ tiền. Hơn nữa sữa mẹ có chứa kháng thể tốt cho hệ miễn dịch trẻ. Trẻ không bị dị  ứng hay không dung nạp như đối với dùng sữa công thức.Do vậy nuôi con bằng sữa mẹ giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Bình và ti giả nếu làm sạch không đúng cách sau khi sử dụng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu trẻ đang bú bình cần rửa sạch bình sữa, núm vú rồi sau đó luộc bình trong nước sôi khoảng 15 phút cho tiệt trùng.

Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, nhất là vắc-xin phòng Rota virus và sởi

Cho trẻ uống vacxin phòng Rota virus gây bệnh tiêu chảy
Cho trẻ uống vacxin phòng Rota virus gây bệnh tiêu chảy cấp 

Rotavirus và sởi là các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Tiêu chảy do Rotavirus rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể có những biến chứng nguy hiểm. Tiêm phòng vacxin là biện pháp phòng ngừa bệnh tiêu chảy chủ động cho trẻ. Làm giảm thiểu những kết cục xấu do tiêu chảy gây ra.

Không cho trẻ uống kháng sinh một cách bừa bãi và lạm dụng

Không ít các bậc phụ huynh còn tự do sử dụng kháng sinh cho con em mình khi thấy con bị ốm. Mà không qua sự kê đơn hoặc thăm khám của bác sỹ. Sử dụng kháng sinh một cách không thích hợp có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Do kháng sinh làm loạn khuẩn đường ruột của trẻ khiến bé bị tiêu chảy.

Vì thế trước khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, cha mẹ cần thận trọng và cân nhắc kỹ càng.

Cho trẻ đi khám nếu có các bất thường về đường tiêu hóa

Mỗi cha mẹ phụ huynh nên ý thức được việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp cho con em mình. Vì theo các thống kê cho thấy, tiêu chảy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ.

BS Huyền Hương

Hội Bác sỹ trẻ – Đại học Y Hà Nội

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận