Phòng tránh nhồi máu cơ tim thế nào cho đúng?

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm do có thể tái phát bất kỳ lúc nào mà không lường trước được. Do vậy mà dự phòng nhồi máu cơ tim là điều cực kỳ quan trọng.

1. Phòng tránh nhồi máu cơ tim bằng thuốc tại nhà

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, xảy ra khi tắc nghẽn đột ngột mạch máu đến nuôi tim. Các mảng xơ vữa bám trên thành động mạch vành, đột ngột bị vỡ ra và kích thích tiểu cầu kết tập xung quanh hình thành nên cục huyết khối và làm tắc nghẽn thành mạch. Việc hình thành cục huyết khối này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và khó lường trước được.

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm (nguồn: internet)
Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm (nguồn: internet)

Do vậy, để ngăn ngừa những cơn nhồi máu cơ tim, bệnh nhân sẽ được kê đơn dùng duy trì một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu, thường là Aspirin 81mg. Đã có rất nhiều bệnh nhân tái nhập viện do đau thắt ngực, được chẩn đoán là hẹp hoặc tắc lại trong stent mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc không tuân thủ điều trị.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/nguoi-bi-nhoi-mau-co-tim-nen-an-gi-kieng-gi-de-dam-bao-suc-khoe/

Ngoài ra, một số nhóm thuốc khác cũng thường được bác sĩ cân nhắc sử dụng:

  • Nhóm Statin: Chống viêm thành mạch, ổn định mảng xơ vữa, điều trị rối loạn mỡ máu,…
  • Nhóm ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể ACE: Giảm tỷ lệ tử vong, giảm tái cấu trúc cơ tim sau nhồi máu, điều trị suy tim.
  • Nhóm Chẹn Beta giao cảm: Giảm biến cố rối loạn nhịp, điều trị suy tim, giảm tỷ lệ tử vong.

Như vậy, việc dùng thuốc với bệnh nhân nhồi máu cơ tim là bắt buộc. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện cũng rất quan trọng.

2. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng

  • Sử dụng dầu thực vật (tốt nhất là dầu oliu) thay thế cho mỡ động vật. Loại bỏ hoàn toàn các loại bơ. Chất béo nói chung không quá 30% trong khẩu phần.
  • Hạn chế muối.
  • Bổ sung nhiều hải sản như: cá, tôm, sò biển…
  • Tăng sử dụng rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ.
  • Ưu tiên các món luộc, hấp.
  • Hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm lúa mạch, các món ăn có chứa đường và mỡ.

3. Sinh hoạt và luyện tập

Ở người bệnh tiền sử nhồi máu cơ tim, việc sinh hoạt và luyện tập rất cần để ý. Người bệnh nên tham gia các sinh hoạt nhẹ nhàng như chăm sóc cây cảnh, làm việc nhà, sử dụng cầu thang bộ, đi xe đạp xen kẽ thời gian làm việc… Nên luyện tập dần dần để cơ thể kịp thích nghi và từng bước trở lại với công việc bình thường. Có thể đi bộ, chạy bộ, đạp xe nhẹ nhàng 30 – 60 phút mỗi ngày.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ qua nghiệm pháp điện tâm đồ gắng sức. Đồng thời “lắng nghe cơ thể mình” để áp dụng mức độ tập phù hợp. Khi cơ thể cảm thấy dễ chịu và sau khoảng 5 phút thấy huyết áp và mạch trở lại bình thường là đạt yêu cầu. Không phải cứ luyện tập càng nhiều là tốt mà cần lựa chọn cách thức phù hợp.

Ngoài ra, giữ tinh thần lạc quan, thanh thản, tâm khỏe mạnh cũng là điều cần thiết không kém. Người bệnh cần tuân thủ điều trị và thăm khám định kỳ để đạt hiệu quả tốt nhất.

DS Thu Trang

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận