Phụ nữ mang thai tăng huyết áp không nên ăn gì?

01/06/2018

Có rất nhiều thay đổi xảy ra trên cơ thể người phụ nữ khi mang thai. Họ phải thích nghi với sự thay đổi cân nặng, sắc tố da, mệt mỏi, … Sức đề kháng của người phụ nữ lúc này rất kém. Đây là cơ hội cho các virus tấn công cơ thể. Phụ nữ khi mang thai còn có nguy cơ tăng huyết áp. Cao huyết áp khi mang thai là một hiện tượng rất bình thường. Huyết áp sẽ trở lại bình thường sau sinh. Nhưng nếu không kiểm soát tốt, thai phụ có thể đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Phụ nữ mang thai tăng huyết áp nên ăn gì? 

Ăn gì để hạ huyết áp? 

Cao huyết áp khi mang thai là hiện tượng phụ nữa mang thai có huyết áp từ 140/90mmHg trở lên (ảnh: Internet)

Trong giai đoạn thai kì, ngoài việc có một tinh thần thoải mái thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ mang thai tăng huyết áp. Vậy phụ nữ mang thai tăng huyết áp không nên ăn gì?

Cao huyết áp khi mang thai là hiện tượng phụ nữa mang thai có huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. Cao huyết áp khi mang thai xuất hiện từ tháng thứ năm của thai kì trở đi. Phụ nữ thường dễ bỏ qua giai đoạn huyết áp bắt đầu nhích dần lên so với mức bình thường nếu không theo dõi huyết áp ngay từ khi bắt đầu mang thai và theo dõi liên tục sau đó.

Cao huyết áp khi mang thai làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai, giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này dẫn tới hậu quả là thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non, thai chết lưu…

Phụ nữ mang thai tăng huyết áp không nên ăn gì?

Việc duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai cao huyết áp. Bà bầu cần tuân thủ chế độ như ăn như ít muối, mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…

Phụ nữ mang thai cao huyết áp không nên ăn mặn

Trước và trong thai kỳ, phụ nữ không nên ăn các thức ăn chứa hàm lượng muối cao. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai cao huyết áp không nên ăn cá thu, cá mập, cá kiếm…

Đây là những loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao. Thủy ngân nhiễm trong cá tích lũy nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi.

Một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

mầm (như khoai tây) chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi

Mầm khoai tây chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi ( Ảnh: Internet)

Không nên ăn các loại thức ăn chưa được chế bến kĩ, thức ăn ôi thiu, không đảm bảo.

Thức ăn tái, thức ăn ôi thiu, có mùi lạ chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Những tác nhân này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé. Các sản phẩm được làm từ sữa như sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng cũng là những thực phẩm phụ nữ mang thai cao huyết áp nên tránh.

Phụ nữ mang thai cao huyết áp không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật (thận, óc, tim, gan, lòng) có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim,…

Ăn nội tạng động vật nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. ( Ảnh: Internet)

Phụ nữ mang thai cao huyết áp không nên uống rượu và đồ uống có cồn.

Cồn trong rượu sẽ xâm nhập vào bào thai qua nhau thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi. Cồn có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc dị dạng một số bộ phận. .

Phụ nữ mang thai cao huyết áp không nên dùng nhiều đồ uống có ga, chất kích thích.

Cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có thể gây sảy thai. Ngoài ra, cafein có thể phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1, biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm, làm tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai nặng hơn.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

Chế độ ăn hoàn hảo cho người tăng huyết áp 

Các thực phẩm vừa là thức ăn vừa là bài thuốc cho người tăng huyết áp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *