Phương pháp cấy chỉ điều trị bệnh gout có hiệu quả không?

Gout là bệnh lý viêm khớp phổ biến nhất ở người lớn và đứng thứ 2 trong các bệnh khớp. Nếu không phát hiện và kiểm soát tốt được bệnh thì hậu quả là người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tàn phế, giảm sút trầm trọng chất lượng cuộc sống, thậm chí là tử vong vì biến chứng của bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị gout, trong bài viết này thaythuocvietnam sẽ cung cấp những điều cần biết về phương pháp cấy chỉ điều trị bệnh gout.

1. Phương pháp cấy chỉ là gì?

Y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc và cấy chỉ là  một phương pháp mang lại hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm gout.

1.1 Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ là 1 phương pháp châm cứu đặc biệt, sử dụng kim chuyên dụng cấy 1  đoạn chỉ Catgut vào huyệt đạo của người bệnh. Chỉ Catgut là 1 loại chỉ tự tiêu  sau khoảng 20-25 ngày (tự biến mất mà không cần cắt chỉ hay can thiệp lấy ra  khỏi huyệt đạo đã được cấy vào trước đó).

Phương pháp cấy chỉ trong Đông y
Phương pháp cấy chỉ trong Đông y

1.2 Cấy chỉ có tác dụng gì?

Với những phương pháp châm cứu thông thường, kim châm được lưu lại huyệt  vị trong khoảng 30 phút, có tác dụng kích thích huyệt vị, triệt tiêu đi các kích  thích bất lợi từ bệnh lý. Điều này giúp cải thiện nuôi dưỡng, tăng cường sửa chữa, tái tạo có lợi cho vùng nhận kích thích, qua đó tạo ra hiệu quả điều trị. Kích thích chỉ tạo ra trong khi châm cứu hoặc kéo dài vài giờ sau khi châm nên đòi hỏi bệnh nhân phải tiến hành châm cứu điều trị hàng ngày.

Đối với phương pháp cấy chỉ, đoạn chỉ Catgut là nguồn tạo ra kích thích và nhờ khả năng tự tiêu mà kích thích có thể duy trì trong một thời gian dài đồng nghĩa với hiệu quả điều trị kéo dài mà không cần phải thực hiện hàng ngày như châm cứu thông thường. Mỗi buổi cấy chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, tác dụng duy trì trong khoảng 10-15 ngày. Do vậy người bệnh không cần nhập viện lâu, tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với châm cứu thông thường.

2. Cấy chỉ điều trị bệnh gout

2.1 Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ điều trị bệnh gout có thể đem lại các hiệu quả sau:

– Chống viêm, giảm đau và ngăn ngừa tái phát: Khi cấy chỉ vào các huyệt để kích thích phủ tạng sẽ giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Ví dụ như điều hòa chức năng thận để tăng thải trừ axit uric, điều hòa chức năng tạng tỳ để ngăn ngừa quá trình rối loạn chuyển hóa axit uric.

– Cấy chỉ nếu kết hợp với chế độ dinh dưỡng đúng cách, sinh hoạt và  nghỉ ngơi đều đặn, hợp lý sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao, nhanh  chóng giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái phát.

2.2 Khi nào nên tiến hành cấy chỉ điều trị bệnh gout?

– Cấy chỉ có thể tiến hành ở tất cả các bệnh nhân gout có biểu hiện: đau, hạn chế vận động các khớp.

– Không dùng cấy chỉ trong các trường hợp như:

 • Bệnh nhân đang trong đợt gout cấp.
 • Người bệnh sốt cao.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người bị tăng huyết áp (>180/110 mmHg).
 • Người có biểu hiện nhiễm trùng tại vị trí huyệt đạo cần tiến hành  cấy chỉ.
 • Bệnh nhân dị ứng với chỉ Catgut.
 • Bệnh nhân có chống chỉ định về châm cứu.
Cấy chỉ điều trị bệnh gout có hiệu quả không?
Cấy chỉ điều trị bệnh gout có hiệu quả không?

2.3 Cấy chỉ điều trị gout được tiến hành ra sao?

Liệu trình của phương pháp cấy chỉ điều trị bệnh gout thường ngắn, trung bình từ 2 – 4 tuần/lần, cấy chỉ tối đa 3 lần. Gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Dặn dò người bệnh:

 • Trước khi tiến hành trị liệu cấy chỉ, người bệnh tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích.
 • Đồng thời tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi tiến hành trị liệu.
 • Sau khi cấy chỉ trong vòng 4 – 6 giờ bệnh nhân không tắm hoặc ra ngoài trời gió, tránh nơi nhiều khói bụi.
 • Trong suốt quá trình trị liệu nên hạn chế ăn các thực phẩm tanh như tôm, cua, cá… đồng thời tuyệt đối tuân thủ các biện pháp điều trị khác mà bác sĩ khuyến cáo kèm theo.

Hướng dẫn bệnh nhân nằm lên giường, để hở các huyệt vị cần cấy chỉ:

 • Đau vùng vai: Kiên ngung, Kiên trinh, Tý nhu.
 • Đau khớp khuỷu tay: Khúc trì, Thủ tam lý, Hợp cốc.
 • Đau khớp cổ tay: Dương trì, Ngoại quan, Hợp cốc.
 • Đau khớp gối: Dương lăng tuyền, Tất nhãn, Khúc tuyền.
 • Đau khớp cổ chân: Trung phong, Côn lôn, Cự hư.
 • Đau khớp bàn ngón chân cái: Thái xung, Thái bạch.

Bước 2:

Vô trùng, khử khuẩn, làm sạch dụng cụ

Bước 3:

Cắt chỉ Catgut thành từng đoạn tùy vị trí nông sâu của huyệt (thường 1-2cm) và cho chỉ vào kim thông nòng.

Bước 4:

Sát khuẩn vùng huyệt cần chôn chỉ.

Bước 5:

Châm kim thông nòng có chỉ vào huyệt vị, bấm cần đẩy chỉ để đưa chỉ vào huyệt.

Bước 6:

Lấy toàn bộ kim ra khỏi huyệt, tiến hành sát khuẩn, đặt gạc và băng dính lên vùng da đã cấy chỉ. Đồng thời theo dõi bệnh nhân thêm 15 phút đề phòng các biến chứng.

Xem thêm

Sử dụng thuốc chữa bệnh gout hiệu quả

2.4 Các biến chứng có thể gặp phải và hướng xử lý

– Chảy máu, đau tại vị trí chôn chỉ: Dùng kim bé hơn, thao tác nhẹ nhàng dứt khoát, đặt bông vô khuẩn cầm máu cho bệnh nhân sau  chôn chỉ.

– Hồi hộp, thoáng ngất: Do đau hoặc người bệnh tâm lý yếu đáp ứng  kém với kích thích nên thường sẽ hết sau khi rút kim cấy chỉ. Do đó, nên dừng việc cấy chỉ, đo huyết áp cho bệnh nhân, nếu có tụt huyết áp có thể cho bệnh nhân uống nước gừng ấm, cho bệnh nhân nghỉ ngơi thêm và xét cấy chỉ lại sau 15-20 phút hoặc tùy theo nguyện vọng của bệnh nhân.

– Nhiễm khuẩn tại chỗ: Đảm bảo vô khuẩn trong quá trình thực hiện thủ thuật, dặn dò bệnh nhân giữ vệ sinh đồng thời tái khám nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường tại chỗ chôn chỉ: sưng, đỏ, nóng, đau, chảy dịch mủ bất thường.

Như vậy, cấy chỉ có hiệu quả giảm đau và phòng các đợt gout cấp cho bệnh  nhân. Được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ thêm cho phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc và thay đổi lối sống trong điều trị bệnh gout.

BS. Trương Hậu

Hoàng Thống Phong – Giải pháp cho người bị gút

Phương pháp cấy chỉ có nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh gút. Tuy nhiên có thể gặp một số tác dụng không mong muốn và không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này.

Bên cạnh phương pháp điều trị bệnh gút tây y, các sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả, cũng đang được nhiều người tin dùng. Nổi tiếng hiện nay trên thị trường là sản phẩm Hoàng Thống Phong.

Hoàng Thống Phong là sản phẩm uy tín và là một trong số ít sản phẩm có nhiều nghiên cứu lâm sàng nhất cho người bệnh gút. Sản phẩm chứa các thành phần chính từ trạch tả, kết hợp cùng nhiều thảo dược quý. Nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho thấy, Hoàng Thống Phong có tác dụng giảm acid uric máu, giảm đau, chống viêm, tăng cường chức năng gan thận.

Hoàng Thống Phong không chỉ giúp kiểm soát bệnh gút, ngăn ngừa các đợt tái phát, giảm thiểu biến chứng mà còn an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hoàng Thống Phong - Lựa chọn đáng tin cho người bệnh
Hoàng Thống Phong – Lựa chọn đáng tin cho người bệnh

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách kiểm soát bệnh gút và những điểm ưu việt của sản phẩm Hoàng Thống Phong – Dùng cho người bị bệnh gút, hãy liên hệ tới SĐT: 024.38461530 – 028.62647169.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận