Rong kinh – một trong các dấu hiệu u xơ tử cung

Đa số nữ giới khi mới bị rong kinh thường có tâm lý lo lắng không biết vì sao mình bị rong kinh và cách điều trị thế nào. Rong kinh có phải là dấu hiệu u xơ tử cung hay không?

1. Rong kinh là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ không giống nhau nhưng thường dao động từ 28 đến 32 ngày. Trong đó 3 đến 5 ngày sẽ là ngày “đèn đỏ”. Nếu ngày “đèn đỏ” của bạn kéo dài quá 7 ngày và mất trên 80 ml máu trong 1 chu kỳ hoặc gấp đôi lượng máu kinh bình thường thì đó là dấu hiệu của rong kinh. Hiện tượng này có thể là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung.

Rong kinh
Rong kinh

Một số trường hợp khác sau khi những ngày “đèn đỏ” đã kết thúc mà bỗng dưng bạn lại có kinh thì đó cũng được gọi là rong kinh.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây rong kinh
 Nguyên nhân

2.1. Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone là nguyên nhân phổ biến nhất gây hiện tượng trên. Hai hormone progesterone và estrogen trong cơ thể đảm nhiệm chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy nếu có bất kỳ biến động nào trong nồng độ của hai loại hormone này có thể dẫn đến tình trạng rong kinh như kỳ kinh kéo dài, máu kinh ra nhiều…

2.2. Căng thẳng

Căng thẳng hay stress là một trong những tác nhân gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể.

2.3. Rối loạn chức năng buồng trứng

Nếu buồng trứng không giải phóng trứng thì cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất progesterone. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng hormone và gây ra hậu quả trên.

2.4. U xơ tử cung

Có thể nói u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây rong kinh. Những khối u hình thành trong tử cung ở dạng lành tính có thể gây ra những rối loạn kinh nguyệt.

2.5. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung hiện diện bên trong cơ của thành tử cung. Sự hình thành mô bất thường này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rong kinh.

2.6. Sử dụng vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn. Bên cạnh những lợi ích tránh thai đem lại nó cũng là một nguyên nhân làm rong kinh vì có thể khiến bạn mất nhiều máu kinh hơn bình thường.

2.7. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là bệnh nhiễm trùng các bộ phận sinh dục phần trên ở phụ nữ.

2.8. Thuốc

Các thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu có thể dẫn đến xuất huyết nặng.

Ngoài những nguyên nhân trên, trong một số trường hợp hiếm gặp, rong kinh cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nghiêm trọng hơn như:

  • Suy tuyến giáp
  • Ung thư cổ tử cung
  • Chấn thương âm đạo

3. Rong kinh – một các dấu hiệu u xơ tử cung

3.1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những tăng trưởng bất thường phát triển trong hoặc trên tử cung của phụ nữ. Đôi khi những khối u này phát triển to lên gây đau bụng dữ dội và những rối loạn kinh nguyệt.

Dấu hiệu u xơ tử cung
Dấu hiệu u xơ tử cung

Các dấu hiệu u xơ tử cung sẽ phụ thuộc vào số lượng, vị trí và kích thước khối u. Sau đây là một số dấu hiệu u xơ tử cung:

  • Rong kinh
  • Đau xương chậu hoặc lưng dưới
  • Tăng chuột rút kinh nguyệt
  • Tăng tiểu tiện
  • Đau khi giao hợp
  • Áp lực hoặc đầy bụng ở bụng dưới
  • Sưng hoặc phình bùng

Nếu khối u xơ rất nhỏ hoặc bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể không có bất kỳ dấu hiệu u xơ tử cung nào. U xơ có thể co lại trong và sau thời kỳ mãn kinh.

3.2. Rong kinh – một trong những dấu hiệu u xơ tử cung

Trong số các triệu chứng của u xơ, rong kinh là triệu chứng rất phổ biến và gây ra nỗi hoang mang cho chị em.

Trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh thường do vị trí của u xơ nằm gần ngay cổ tử cung – nơi lưu thông kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh. Do vậy, khi cửa cổ tử cung bị u xơ chèn ép sẽ khiến kinh nguyệt không thể lưu thông bình thường.

Rong kinh là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung
Rong kinh là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung

Đa số chị em sẽ thấy kinh nguyệt của mình ít hơn bình thường và thời gian “đèn đỏ” dài hơn. Điều này là do kinh nguyệt bị dồn ứ bên trong tử cung nên phải cần nhiều ngày mới được tống hết ra ngoài.

Một số trường hợp khác như sự phát triển của u xơ tử cung làm cho lớp niêm mạc bề mặt tử cung khó bong tróc hết trong chu kỳ “đèn đỏ” bình thường. Kết quả, làm kì kinh kéo dài.

3.3. Điều trị rong kinh trong u xơ tử cung

Để điều trị kì kinh kéo dài một cách dứt điểm việc cần làm là điều trị nguyên nhân. Cách điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn là điều trị nội khoa làm teo u xơ.

Trong trường hợp khối u xơ to và mang nhiều tiềm ẩn có hại tới sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi loại bỏ u xơ tử cung và kiểm tra đó là u lành thì việc còn lại của bạn là ăn uống đầy đủ để hồi phục bệnh. Triệu chứng rong kinh sẽ hết khi loại bỏ u xơ tử cung.

BS Nguyễn Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận