Rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Rửa tay là hoạt động thường ngày giúp giữ gìn vệ sinh cá nhân và góp phần phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phòng bệnh, mỗi người cần nắm rõ quy trình rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch.

Rửa tay đúng cách giúp phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm

Vì sao cần rửa tay đúng cách?

Đôi bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể con người. Bàn tay có thể làm tất cả mọi việc từ lao động, cầm nắm, vệ sinh cá nhân, ăn uống… Cũng vì đó mà bàn tay phải tiếp xúc với rất nhiều thứ, bao gồm cả những không đảm bảo vệ sinh hoặc những bề mặt tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như tay nắm cửa. Điều này khiến bàn tay mang rất nhiều bệnh. Ví dụ như vi khuẩn E.coli sau khi chúng ta đi đại tiện; hay virus cúm, virus sởi sau khi dùng tay xì mũi, hắt hơi. Giả sử nếu bạn không rửa tay thì bạn có thể reo rắc các vi khuẩn, virus này khắp nơi, bất kỳ đâu bạn chạm tay vào hoặc gây bệnh cho chính mình khi đưa tay lên miệng, dụi mắt.

Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ y tế
Nhiều chiến dịch vệ sinh tay phòng bệnh được tổ chức trong cộng đồng.

Rửa tay được coi là liều vắc xin tự nhiên, đơn giản, dễ thực hiện. Bởi hiện nay rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, tay chân miệng, một số chủng cúm,… vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Duy trì thói quen rửa tay đúng cách sẽ giúp hạn chế các mầm bệnh lây lan cho bản thân, cho những người xung quanh.

Các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn đã khẳng định, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn…

Nên rửa tay khi nào?

Bạn có thể vệ sinh tay bất cứ lúc nào, khi cảm thấy cần thiết. Người lớn nên rửa tay ít nhất 6 lần/ngày. Trẻ em rửa tay nhiều hơn, nhất là khi có sự thay đổi môi trường như từ trường về nhà, từ nhà đến trường, đi xe công cộng. Đặc biệt, không nên bỏ qua việc rửa tay tại các thời điểm sau:

– Trước khi thực hiện thao tác sạch. Chẳng hạn, trước khi ăn, trước khi lau mặt, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chuẩn bị thức ăn…

– Sau khi thực hiện thao tác mà bàn tay đã bị hoặc có khả năng bị nhiễm bẩn. Bao gồm, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã, sau khi đổ bô, sau khi đổ rác, sau khi ho, hắt hơi mà lấy tay che miệng, sau khi lau nhà… Hoặc sau khi tiếp xúc đồ vật công cộng, bắt tay với người nghi nhiễm cúm,…

Quy trình rửa tay thường quy (6 bước rửa tay đúng cách)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi người cần rửa tay đúng cách, thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30 giây. Cụ thể:

Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của bộ y tế
Hình ảnh mô tả các bước rửa tay đúng chuẩn.

Bước 1: Làm ướt bàn tay với nước sạch (nước ấm càng tốt). Lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều, tạo bọt.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia. Sau đó, chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay. Làm lần lượt từng bên một, thao tác mỗi bên tối thiểu 5 lần.

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại. Thao tác tối thiểu mỗi bên 5 lần.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay. Hoặc tốt hơn, hãy dùng khăn giấy khô lau sạch tay rồi bỏ vào thùng rác.

Thanh Duyên

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận