Rùng mình mi mắt bé gái sưng húp vì rận mu ký sinh

Bé gái đến được đưa đến phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Ký sinh trùng và Côn trùng TP.HCM trong tình trạng sưng tấy, đỏ kèm theo ngứa vùng quanh mắt. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị rận mu kí sinh quanh mi mắt. Đây là một trường hợp điển hình bị rận mu sống chủ yếu ở bộ phận sinh dục tấn công lên mắt.

Rận mu có kích thước 0,8 – 1,2 mm, có 6 chân, cuối chân là móng vuốt. Đầu của rận mu là đầu giả (Gnathosoma), ngắn và nằm trong một lõm ngực rận có bề ngang lớn và dính liền với bụng thành một khối. Rận sống chủ yếu trên cơ quan sinh dục, trứng dài 0,6 – 0,8mm, dính vào lông, tóc hay sợi vải nhờ chất keo. Trứng đẻ ra môi trường, thường đẻ trứng ở gốc lông sau một tuần nở thành ấu trùng, ấu trùng lột xác 3 lần trong vòng hai tuần thì trưởng thành. Trong suốt cuộc đời rận đẻ khoảng 50 trứng, vòng đời khoảng một tháng.

Rận mu ký sinh khiến cho người bệnh bị ngứa dữ dội và dai dẳng dẫn đến gãi, gãi nhiều gây ra lở loét và nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu lông mi bị nhiễm rận, kèm theo nhiễm trùng thứ cấp có thể đưa tới viêm kết mạc mụn rộp và viêm giác mạc. Mẩn đỏ và ngứa xảy ra dữ dội nhất vào ban đêm do sau khi nghỉ ngơi, ngủ say rận mới cào cấu da, hút máu gây ngứa, khó chịu, mất ngủ. Khi nhiệt độ cơ thể tăng (sốt) hay giảm (lúc sắp chết), rận sẽ rời vật chủ, đi tìm vật chủ khác.

Rận mu ký sinh trên mi mắt bé gái
Rận mu ký sinh trên mi mắt bé gái

Rận mu được truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, Rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm, … dùng chung.

Việc điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị triệt để.

Để phòng tránh loài rận này, cách tốt nhất là thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày để giữ cho cơ thể sạch sẽ, không cho rận mu môi trường lý tưởng để ký sinh.

Chú ý quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh để tránh lây nhiễm bệnh. Không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn, chiếu và khăn tắm, không quan hệ tình dục bừa bãi, không mặc quần lót chật, nhất là vào mùa nắng nóng. Vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ vùng kín luôn khô thoáng.

Có thể diệt rận mu hàng loạt ở khu tập thể hay gia đình bằng cách tẩm hóa chất diệt côn trùng vào chăn, màn, quần áo. Người dân hay nhân viên y tế đi vào vùng dịch bệnh lưu hành cần mặc quần áo bảo hộ tẩm hóa chất xua, diệt côn trùng; quần áo trơn láng, bó sát cổ, cổ tay, cổ chân.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận