Sai lầm phổ biến khiến bạn dễ mắc bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là một trong những bệnh hay gặp ở phụ nữ. Đặc biệt, căn bệnh này rất dễ mắc phải nếu sinh hoạt hàng ngày không lành mạnh. Mặc đồ quá chật, lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày, nhịn tiểu… là những sai lầm phổ biến khiến bạn dễ mắc bệnh phụ khoa. Dưới đây là những sai lầm chị em hay mắc:

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu là một trong những thói quen xấu, sai lầm nghiêm trọng dễ dẫn tới bệnh phụ khoa. Nhịn tiểu liên tục và trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Do vi khuẩn trong nước tiểu có thêm thời gian sinh sôi.

Tắm bằng bồn tắm

Tắm bằng bồn tắm giúp chị em có nhiều thời gian thư giãn. Giúp cơ thể thả lỏng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm bằng bồn tắm cũng mang lại những tai hại, đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Tắm bằng bồn tắm có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa
Tắm bằng bồn tắm có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

Việc vệ sinh vùng kín bằng cách ngâm trong nước hoặc tắm bồn quá lâu sẽ khiến “cô bé” có nguy cơ đối mặt với bệnh phụ khoa. Vi khuẩn có hại sẽ theo nước xâm nhập âm đạo, gây viêm nhiễm. Thậm chi có thể gây bệnh ngoài da. Với trường hợp tắm bồn, các bạn phải lưu ý vệ sinh kĩ bồn tắm.

Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh vùng kín là vô cùng quan trọng, nếu không hiểu và không vệ sinh đúng cách thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa là rất cao. Sai lầm ở phần lớn chị em là lạm dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa vùng kín nhiều lần. Thậm chí còn rửa sâu vào trong âm hộ. Điều này làm mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn vào sâu âm đạo, gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Mặc đồ quá chật

Mặc đồ quá chật, đặc biệt trong thời tiết mùa hè sẽ làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, nếu chất liệu không thấm hút sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, gây ra bệnh phụ khoa hoặc xuất hiện mùi khó chịu ở “vùng kín”. Vì thế, tốt nhất chị em nên hạn chế những trang phục quá ôm sát, nhất là vào thời tiết mùa hè.

Mặc đồ quá chật khiến "vùng kín" tích tụ vi khuẩn. ( Ảnh: Internet)
Mặc đồ quá chật khiến “vùng kín” tích tụ vi khuẩn

Mặc đồ ướt quá lâu khi đi bơi

Sức khỏe “cô bé” dễ bị đe dọa khi mặc đồ bơi ẩm ướt trong thời gian dài. Thêm vào đó, vi khuẩn tại các bể bơi đông đúc thường sinh sôi dễ dàng và tấn công. Đặc biệt, nếu bạn ngồi lên thành bể bơi có dính dịch từ người mang bệnh viêm âm đạo, khả năng lây bệnh khá cao. Các biến chứng nguy hiểm như viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày

Cách làm này vô tình đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bởi khi dùng băng vệ sinh, môi trường “vùng kín” sẽ không được khô, thoáng mà nóng, ẩm, rất thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Xem thêm: Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phụ khoa